10 phút học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Muốn có một vốn từ phong phú, bạn cần phải có một quá trình tích lũy lâu dài. Vì thế, học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết học từ vựng chỉ với 10 phút mỗi ngày nhưng vẫn đạt được kết quả nhanh chóng nhé.

Thái độ học nghiêm túc

Thái độ học tập nghiêm túc

Thái độ học tập nghiêm túc

Tuy chỉ dành ra 10 phút học từ vựng nhưng các bạn cần có sự nghiêm túc trong việc học. Hãy xây dựng một thời gian biểu hợp lý, cố gắng tuân thủ nghiêm và tuyệt đối không được nghỉ dù chỉ một ngày.

Bạn nên nhớ, dù bạn có lập ra một kế hoạch học hoành tráng nhưng lại không tuân theo thì chỉ là vô dụng. Mà bạn cần phải có sự quyết tâm thì chỉ 10 phút mỗi ngày, kiên trì một năm vốn từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhiều.

Khi bắt đầu học, bạn hãy xác định mục đích học tiếng Anh của mình, từ đó sẽ chọn được bộ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề phù hợp. Ví dụ như bộ từ vựng chuyên ngành y dược, từ vựng chuyên ngành kế toán, từ vựng du lịch,… Khi đã định hướng được nội dung cần học, bạn sẽ không phải hoang mang, đi sai hướng, tốn nhiều thời gian, giúp việc học trở nên đơn giản, hiệu quả nhanh chóng.

Học đúng phương pháp

Tùy vào thời gian rảnh mỗi ngày mà bạn có thể học 5 – 7 từ vựng. Điều đó sẽ giúp bạn không chịu áp lực, nhàm chán, mà bạn sẽ dễ nhớ và dần tạo được thói quen học tiếng Anh mỗi ngày bền vững.

Khi học một từ vựng tiếng Anh mới bạn cần nắm được các yếu tố: Nghĩa của từ, loại từ, cách phát âm chuẩn, học các ví dụ áp dụng và tự đặt câu với từ vựng đó, cuối cùng là học các từ đồng nghĩa. Với phương pháp học này sẽ hỗ trợ nhiều trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và nâng cao hiệu quả ghi nhớ từ rất tốt.

Bạn có thể học từ vựng thông qua hình ảnh, âm thanh để liên tưởng, giúp não bộ tiếp thu nhanh ghi nhớ tốt hơn. Đây là một bí quyết mà nhiều người đã áp dụng và cho đến nay vẫn mang lại hiệu quả.

Hãy luôn mang theo bên mình một quyển sổ ghi chép và một cuốn từ điển để dễ dàng ghi lại, học nhanh những từ, cụm từ mới bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, vừa ghi nhớ, vừa tiện để ôn tập.

Sau khi đã học từ vựng mới thì bạn cần ôn tập lại để không quên bài, tránh tình trạng “học trước quên sau” làm tốn nhiều thời gian, không mang lại kết quả cao, dần dần sẽ cảm thấy mất động lực và từ bỏ.

Vì thế nếu bạn không có nhiều thời gian thì hãy dành ít nhất 1 buổi học trong tuần để ôn lại các từ vựng đã học ở các buổi trước, giúp củng cố vốn từ đã học, để nhớ lâu hơn.

Học từ vựng mọi lúc mọi nơi

Học mọi lúc mọi nơi

Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Nếu bạn biết sắp xếp và tận dụng thời gian, bạn có thể học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mọi lúc mọi nơi. Khi tập thể dục buổi sáng, khi trên đường đi làm bạn có thể nghe nhạc tiếng Anh, nghe radio hay các đoạn hội thoại tiếng Anh tải về điện thoại. Vào  những giờ nghỉ trưa bạn có thể xem hài, xem hoạt hình, hay một bộ phim tiếng Anh mà mình yêu thích. Nhớ là vừa phải nghe tiếng Anh, vừa phải nhìn phụ đề để hiểu nghĩa của từ như thế sẽ giúp bạn luyện được kỹ năng nghe, cách phát âm và cách sử dụng từ trong câu.

Ngoài ra bạn có thể đọc báo tiếng Anh, viết lách, viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày cũng vô cùng hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn ôn tập, học thêm nhiều từ vựng, ngữ pháp một cách tự nhiên, rèn luyện kỹ năng viết, biết cách sử dụng từ vựng hiệu quả hơn trong giao tiếp. Nếu áp dụng cách học từ vựng này thường xuyên bạn sẽ cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh nhanh chóng.

Hi vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp mọi người có một hướng đi đúng cho bước đầu học từ vựng tiếng Anh của mình, để việc học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày không còn là điều khó khăn, nhàm chán. Chúc các bạn thành công.