Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu, việc bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp từ đâu chắc hẳn vẫn là một câu hỏi lớn. Hiểu được điều này, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn những bí quyết giúp bạn dễ dàng đến gần và chinh phục được ngôn ngữ này.

Học bằng tai, không học bằng mắt

Học bằng tai, không học bằng mắt

Thứ nhất, việc học bằng tai sẽ hiệu quả hơn so với học bằng mắt. Nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn phải nghe và nói nhiều hơn nữa thay vì chỉ đọc trên sách vở. Nghe và nói nhiều hơn chính là chìa khóa để có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.

Hãy học như cách một đứa trẻ bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ. Trẻ con học tập thông qua nghe. Chúng không học các quy tắc ngữ pháp như chúng ta vẫn học trên trường lớp. Nghe luôn là bước đầu tiên khi chúng tiếp cận một ngôn ngữ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nghe là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất trong khả năng ngôn ngữ của mỗi người. Đây cũng chính là bí quyết để học giao tiếp hiệu quả nhất mà bạn nên ghi nhớ.

Học sâu, nhớ lâu

Hãy dành nhiều thời gian và học thật sâu. Học đến đâu chắc đến đấy. Thay vì ôm một đống tới 100 từ vựng một ngày thì bạn chỉ cần nắm chắc khoảng 20 từ vựng mỗi ngày và sử dụng thành thạo chúng.

Hãy dành cả ngày để lặp đi lặp lại những gì bạn đã học được. Hãy để nó in sâu vào tiềm thức của bạn, bạn hiểu nó và có thể tự động sử dụng nó một cách vô thức. Đây là một trong những bí quyết học tiếng Anh giao tiếp được rất nhiều giảng viên giáo sư khuyên dùng cho sinh viên, học sinh của mình.

Học bằng cả cơ thể

Học tiếng anh bằng cả cơ thể

Sử dụng tất cả các giác quan thay vì chỉ dùng bộ não:

  • MIỆNG: Dùng mọi cách diễn đạt tất cả những gì bạn muốn nói.
  • TAY CHÂN: Mô tả lại những từ tiếng Anh không biết bằng hành động hoặc những thứ xung quanh.
  • MẮT: Diễn đạt suy nghĩ của mình. Quan sát ngôn ngữ cơ thể của đối phương để đoán được ý nghĩa của câu nói.
  • TAI: Tập trung lắng nghe đối phương phát âm để bắt chước.

Học từ vựng theo cụm từ

Đây là một nguyên tắc học tiếng Anh cực kỳ hữu dụng nhưng lại ít được dạy ở trường học hay các trung tâm, và cũng không nhiều người áp dụng nó. Thường thì giáo viên chỉ cho học sinh liệt kê từng từ ra kèm theo nghĩa của nó và đọc đi đọc lại với mong muốn thuộc lòng chúng.

Để nhớ một từ, chúng ta phải tạo ra thật nhiều liên kết giữa các từ vựng được học . Việc tạo ra các câu hoặc học các cụm từ nhằm mục đích tạo ra nhiều liên kết hơn giúp dễ dàng ghi nhớ các từ mới một cách hiệu quả.

Học từ vựng theo từng cụm từ hoặc câu ngắn giúp chúng ta nhớ lâu hơn đến 5 lần so với cách ghi nhớ từ vựng thông thường.

Phát âm tiếng Anh chuẩn cùng bảng IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA

IPA là bảng phiên âm tiếng Anh đầy đủ giúp bạn có thể đọc hiểu được phiên âm mà phát âm đúng chuẩn các từ trong tiếng Anh. Chỉ cần ghi nhớ bảng phiên âm 44 âm IPA này thì việc phát âm tiếng Anh không còn mấy khó khăn nữa.

Trên đây là một số bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Hãy kết hợp bí quyết, phương pháp đúng đắn cùng sự kiên trì để mang đến những kết quả tốt nhất trong quá trình học tập nhé.