• Tin tức »

Ông Kim Jong Un có nói tiếng Anh khi gặp ông Trump tại Việt Nam?

Khả năng nói tiếng Anh của ông Kim, người từng đi học tại Thụy Sĩ, cho đến nay vẫn là điều bí ẩn. Liệu ông kim có giao tiếp tiếng Anh tốt?

Ông Kim Jong Un có nói tiếng Anh khi gặp ông Trump tại Việt Nam?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Singapore tháng 6.2018

Ngày 27 và 28.2, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Hà Nội để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2.

Một trong những câu hỏi gây tò mò nhất trong thượng đỉnh là ông Kim có nói tiếng Anh khi gặp ông Trump hay không?

Theo bài viết của tờ UPI, một số chuyên gia ở Hàn Quốc tin rằng việc ông Kim từng du học ở Thụy Sĩ có thể giúp ông nói thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, UPI không thể xác định mức độ lưu loát của ông Kim.

Điều chắc chắn là ông Kim từng học trung học ở Thụy Sĩ, tại ít nhất hai trường nội trú tư nhân. Không lâu trước khi Kim Jong Un được nêu tên là người kế vị cha Kim Jong Il, tạp chí L’Hebdo của Thụy Sĩ viết rằng ông Kim đã học tiếng Anh ở Thụy Sĩ, cùng với tiếng Đức và tiếng Pháp.

Tờ Telegraph đưa tin năm 2012 rằng ông Kim vượt qua bài thi tiếng Anh với điểm số vừa đủ.

Nhưng việc vượt qua bài thi môn tiếng Anh ở trường trung học không có nghĩa là người thi sẽ nói tiếng Anh trôi chảy sau này trong cuộc sống.

Việc ông Kim từng du học ở Thụy Sĩ có thể giúp ông nói thành thạo tiếng Anh

Tờ Washington Post từng đưa tin về cuộc gặp của Kim và “bạn thân” cầu thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman vào năm 2013. Theo đó, truyền thông Trung Quốc nói rằng hai người “nói chuyện trực tiếp với nhau và cười” khi xem một trận bóng rổ tại Triều Tiên.

Sau đó, tờ Sky News đưa tin năm 2014 rằng Rodman và Kim thực sự giao tiếp qua các phiên dịch viên vì “Kim không nói được chút nào tiếng Anh”.

Thông tin này có vẻ như không hoàn toàn chính xác.

Trong hội nghị thượng đỉnh lần một với ông Trump ở Singapore, ông Kim được cho là đã nói: “Rất vui được gặp ông, ngài Tổng thống”, theo báo Time.

Các chuyên gia nói rằng đây chỉ là câu chào hỏi thông thường và việc đàm phán cấp cao hoàn toàn bằng tiếng Anh là một câu chuyện khác.

Ông Kim Jong Un có nói tiếng Anh khi gặp ông Trump tại Việt Nam?

Nói tóm lại, rõ ràng ông Kim chắc chắn đã học tiếng Anh ở trường nước ngoài nhưng không rõ ông có thể giao tiếp tốt đến mức nào.

“Ông Kim có thể đã học tiếng Anh trong thời gian học ở nước ngoài nhưng ông ấy dường như không thông thạo hoàn toàn”, Ahn Chan Il, đến từ Viện Nghiên cứu Triều Tiên, nói từ trước hội nghị thượng đỉnh lần 1. “Có khả năng ông Kim sẽ chào Tổng thống Trump bằng tiếng Anh và sử dụng thông dịch viên cho cuộc họp”.

Vì thế, trong cuộc gặp với ông Trump tại Việt Nam lần này, lãnh đạo Triều Tiên nhiều khả năng sẽ chào hỏi cơ bản bằng tiếng Anh nhưng dùng phiên dịch viên trong các cuộc đàm phán.