Bạn đã biết 7 bí quyết giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm này chưa?

Tiếng Anh cho người đi làm rất cần thiết nếu bạn muốn thăng tiến cao trong công việc. Bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của bản thân nhưng lại quá bận rộn để theo đuổi lộ trình cụ thể dành cho người đi làm. Vậy thì hôm nay hãy tham khảo ngay 7 bí quyết giao tiếp tiếng Anh dành cho người đi làm cực hiệu quả dưới đây và áp dụng những phương pháp phù hợp nhất với mình nhé!

Cách học tiếng Anh cho người đi làm

Cách học tiếng Anh cho người đi làm

1. Nói chuyện thật nhiều với đồng nghiệp ở nơi làm việc

Nếu công ty bạn đang sử dụng ngôn ngữ tiếng anh là chủ yếu thì đó là môi trường quá tốt cho bạn để thực hành giao tiếp rồi. Tuy nhiên nếu chẳng may môi trường làm việc của bạn không cần tới tiếng Anh nhiều thì bạn có thể rủ các đồng nghiệp của mình cùng đi cafe và luyện tập nói tiếng Anh sau giờ làm. Hãy tìm cho mình 1- 2 đồng nghiệp thân thiết để trao đổi những vấn đề nơi công sở hay việc hàng ngày.

2. Học các từ vựng chuyên ngành, cụm từ, slang về công việc

Mỗi ngành nghề và công ty đều có từ ngữ chuyên ngành riêng. Hãy chú ý cách đồng nghiệp bạn nói tiếng anh, tập hợp các cụm từ thông dụng nơi công sở để chèn vào trong các câu nói của mình. Bạn có thể đọc những tin tức tiếng Anh trên các tờ báo mạng uy tín, theo dõi các trang tin tức theo các chủ đề mà bạn yêu thích và cố gắng đọc từ 1 – 2 tin tức một ngày nhé!

3. Luôn chuẩn bị một quyển sổ tay ghi chép bên mình

Luôn giữ một cuốn sổ tay bên mình

Luôn giữ một cuốn sổ tay bên mình

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép tất cả những từ mới mà bạn tiếp nhận được thông qua các cuộc hội thoại với bạn bè và đồng nghiệp. Sau đó tra từ điển để biết cách phát âm chính xác, ngữ nghĩa và ứng dụng nó trong những tình huống thực tế.

4. Cứ nói I don’t understand nếu bạn không hiểu và nhờ sự trợ giúp

Nhiều lúc đồng nghiệp của bạn nói tiếng anh siêu nhanh khiến bạn khó hiểu, hãy cứ nói “I don’t understand” hoặc “I don’t know what you just said”, chứ đừng giả bộ là mình hiểu.

Yêu cầu đồng nghiệp của mình nói chậm lại và giải thích kỹ càng hơn, đưa ra ví dụ lúc này là điều cần thiết.

Bạn có thể nói:

  • Sorry, I didn’t understand. Can you explain that again?
  • Sorry, could you please repeat that slower?
  • Could you please say that again slowly?
  • I think you mean ~. Is that correct?

5. Trước khi hỏi ai đó hãy nói “I Want to ask a question”

Thông thường khi nói tiếng Anh chúng ta thường hay bị thiếu ngữ điệu và chưa biết cách nhấn nhá câu lên xuống để thể hiện cho người đối diện biết đó là câu hỏi, câu trần thuật hay câu cầu khiến.

Chính vì vậy để cho đối phương có thể hiểu được chắc chắn bạn muốn nói điều gì đó hãy bắt đầu bằng câu hỏi “I Want to ask a question”.

Còn khi bạn mới nảy ra một ý tưởng mới và muốn bày tỏ nó cho người khác, hãy bắt đầu với “I have an idea”

Khi muốn giải thích một điều nào đó, chỉ cần nói “Let me explain, please” người đối diện sẽ hiểu được ngay.

Vận dụng xong những cách này, đồng nghiệp của bạn sẽ không bao giờ ngắt lời bạn cho tới khi bạn nói xong và họ sẽ biết cách để có thể đáp lại bạn ngay sau đó.

6. Chú ý tới ngữ điệu trong lúc nói

Chú ý ngữ điệu khi nói

Chú ý ngữ điệu khi nói

Ngữ điệu của người bản xứ rất khác so với ngữ điệu Tiếng Việt. Vì vậy bạn cần chú ý vào cách nhấn nhá, lên xuống trong câu nói của mình, ví dụ như lên giọng cuối mỗi câu hỏi và hạ giọng nếu đó là câu trần thuật.

Nếu bạn nói không có ngữ điệu gì cả thì đồng nghiệp của bạn dễ hiểu lầm là bạn đang chán chường và không chú ý vào cuộc hội thoại với họ. Họ cũng không thể hiểu được thái độ của bạn khi bạn nói chuyện, điều đó có thể gây ra sự khó chịu không đáng có.

7. Thực hành hội thoại thường xuyên với người nước ngoài

Các bạn có thể tìm cho mình những người bạn hoặc giáo viên bản ngữ để thực hành tiếng Anh giao tiếp về những chủ đề hội thoại hay diễn ra ở nơi làm việc. Việc thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin trong các tình huống giao tiếp tương tự trong các lần sau.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh cho người đi làm thì hãy đăng ký ngay khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Benative Việt Nam để học tiếng Anh nội trú cùng Tây, được rèn luyện trong môi trường tiếng Anh chuyên nghiệp, nâng cao khả năng giao tiếp một cách nhanh chóng nhất nhé!