• Home »
  • Blog »
  • Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mất gốc

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mất gốc

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ mất khá nhiều thời gian vì bạn phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát, nên không hề dễ dàng. Nhưng theo kinh nghiệm của những người đi trước thì chỉ cần có quyết tâm, kiên trì thì thành công sẽ đến với bạn. Bài viết này sẽ tổng hợp kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả, đơn giản, nhanh chóng dành cho những người bị mất gốc, cùng theo dõi nhé!

Xác định mục tiêu, kế hoạch

Xác định mục tiêu kế hoạch học tiếng Anh

Đầu tiên, hãy lập một kế hoạch rõ ràng và  một mục tiêu cụ thể khả thi (Không nên đặt mục tiêu cao, ngoài khả năng của bản thân vì như thế bạn sẽ dễ thất vọng, bỏ cuộc vì không nhận được kết quả như mình mong muốn).

Bạn cần biết rõ mục đích học tiếng Anh của mình để lựa chọn phương pháp học phù hợp, tránh mất thời gian. Những lý do thông thường của việc học tiếng Anh là: Học tiếng Anh để đi du lịch, định cư nước ngoài, biết giao tiếp cơ bản hoặc đơn giản học vì muốn biết thêm một ngôn ngữ mới… Bạn đã có mục tiêu để hướng đến, thì hãy lấy điều đó làm động lực để bản thân cố gắng, thực hiện đúng như kế hoạch ban đầu đã đề ra.

Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Một trong những kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mất căn bản là học theo trình tự. Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ, có nghĩa là học kỹ năng nghe đầu tiên. Khi bạn nghe tiếng Anh càng nhiều sẽ giúp não bộ làm quen dần và có thể phân biệt và phản ứng tốt hơn với âm thanh đó.

Bạn nên bắt đầu tập nghe những đoạn băng với các chủ đề đơn giản rồi sau đó sẽ luyện nghe từ các thể loại khó hơn.

Bạn có thể tranh thủ những thời gian rảnh như trên đường đi làm, tập thể dục hay vào giờ nghỉ trưa để nghe, xem những đoạn tiếng Anh. Đó có thể là một bản nhạc, một bộ phim hài hay một bản tin trên BBC, VOA,…

Ban đầu chắc chắn sẽ khó khăn nhưng bạn hãy tập thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày, thì chỉ sau một thời gian việc nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Học từ vựng đúng cách

Học từ vựng tiếng Anh

Dù mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì cũng cần trao dồi vốn từ vựng. Nhưng để có thể học từ vựng nhanh thì bạn phải lựa chọn những chủ đề từ vựng phù hợp với mục đích của bạn. Ví dụ như học từ vựng liên quan đến giao tiếp hàng ngày, học từ vựng văn phòng,… Khi đó bạn có thể tìm kiếm, lựa chọn dễ dàng trên mạng Internet.

Theo nhiều chia sẻ, kinh nghiệm học tiếng Anh phần từ vựng đúng là không học từ đơn mà nên học cụm từ, câu có chứa từ mới, như thế sẽ học nhanh, khó quên, còn vận dụng được vào trong giao tiếp nếu gặp ngữ cảnh phù hợp.

Có một mẹo học từ vựng tiếng Anh rất hay đó là dán những mẩu giấy khắp nơi trong nhà mình để đi tới đâu cũng đều nhìn thấy những từ tiếng Anh ghi trên đó. Khi đã thuộc những từ ấy rồi thì sẽ thay bằng những từ mới. Bằng cách này, bạn có thể học tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi.

Thực hành thường xuyên

Thực hành giao tiếp tiếng Anh

Không ai có thể giỏi tiếng Anh nếu chỉ học trên lý thuyết. Vì thế ta sẽ thấy được tầm quan trọng của học đi đôi với hành.

Hãy vận dụng những gì đã học vào cuộc sống, bạn có thể viết mail, viết blog hay statue bằng tiếng Anh, tham gia các diễn đàn, group học tiếng Anh, kết bạn với người nước ngoài để rèn tiếng Anh, thường xuyên gặp gỡ trao đổi với bạn bè bằng tiếng Anh…hay có thể đứng trước gương và tự nói một mình để điều chỉnh khuôn miệng, cử chỉ khi giao tiếp.

Thay vì dành nhiều thời gian học từ mới và mẫu câu mới, thì bạn hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày để sử dụng từ nhuần nhuyễn trước đã. Đây là điều quan trọng để bạn cải thiện tiếng anh nhanh chóng. Khi nói tiếng Anh, bạn đừng sợ mắc lỗi vì đó là cơ hội để bạn sửa sai, có như thế mới tiến bộ lên từng ngày.

Với những kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mất gốc trên đây sẽ giúp ích cho bạn tìm được phương pháp học tiếng Anh phù hợp. Chúc bạn học tiếng Anh thành công!