Kinh nghiệm học tiếng Anh dành cho trẻ em

Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí nhiều gia đình đã bắt đầu cho trẻ làm quen với tiếng Anh từ lúc các bé chỉ mới bập bẹ gọi ba mẹ. Tuy nhiên, không ít phụ huynh lại tỏ ra lo lắng khi không biết việc cho học Anh Văn từ quá sớm liệu có tốt cho trẻ hay không? Và cách dạy tiếng Anh cho học viên thiếu nhi như thế nào để đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những kinh nghiệm học tiếng Anh dành cho trẻ em đồng thời giải đáp thắc mắc cho các bậc phụ huynh.

Kinh nghiệm học tiếng Anh dành cho trẻ em – Trẻ nên học tiếng Anh từ độ tuổi thiếu nhi

Lớp học tiếng Anh cho trẻ em

Theo nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider – một chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ cho biết trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày càng sớm càng tốt. Vì theo bà, não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ một đến năm tuổi được ví như một miếng bọt biển có thể hút các thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng khoa tâm lý giáo dục của trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng nhận định rằng, từ 20 tháng cho đến tám tuổi là giai đoạn trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ, giai đoạn này được gọi là thời kỳ “phát cảm về ngôn ngữ”. Nếu trẻ được tạo điều kiện để học ngôn ngữ thứ hai song song cùng tiếng mẹ đẻ thì không những sẽ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ của mình mà còn có thêm khả năng tư duy logic khi trưởng thành.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi còn rất ham chơi nên việc bắt con học tiếng Anh chỉ bằng lý thuyết chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả cao. Theo các chuyên gia, phụ huynh nên cho con mình bắt đầu học tiếng Anh từ năm tuổi là hiệu quả nhất.

Phương pháp dạy và học tiếng Anh hiệu quả dành cho trẻ em

Phương pháp dạy và học tiếng Anh hiệu quả dành cho trẻ em

Để học viên nhỏ tuổi tăng khả năng tập trung khi học tiếng Anh giao tiếp, bố mẹ cần kết hợp thời gian dạy tiếng Anh trẻ em cho con cùng với các trò chơi vận động, đố chữ, hoặc những bài hát có giai điệu vui tai, tiết tấu vừa phải cũng như từ ngữ đơn giản nhằm giúp bé dễ dàng ghi nhớ và hát theo. Ngoài ra, khi dạy con từ vựng mới, bố mẹ nên sử dụng thêm các bức tranh, ảnh đa dạng và sinh động để tạo hứng thú học. Phương pháp dạy tiếng Anh kết hợp cùng hình ảnh minh họa sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu từ mới và ghi nhớ lâu hơn.

Hơn thế nữa, các bậc phụ huynh cũng nên tạo ra nhiều tình huống khác nhau để trẻ có cơ hội thể hiện vốn tiếng Anh của mình. Bố mẹ có thể giả vờ rằng mình không biết một từ nào đó và cần nhờ đến sự trợ giúp của bé, chắc chắn bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi được đóng vai thầy cô giáo và từ đó kích thích con ham học thêm nhiều từ vựng mới hơn.

Một điểm cần đặc biệt lưu ý khi dạy tiếng Anh cho các bé thiếu nhi đó là sự hỗ trợ từ phía các bậc phụ huynh. Để việc dạy tiếng Anh cho trẻ đạt kết quả tốt thì vai trò của bố mẹ là rất quan trọng vì chính bố mẹ sẽ là người trực tiếp dẫn dắt và cùng con trải qua quá trình phát triển ngôn ngữ. Do đó, các ông bố bà mẹ đừng tỏ ra e dè hay ngại ngùng khi cùng con xây dựng những tình huống học tiếng Anh cơ bản thường xuyên hàng ngày.

Chọn trung tâm Anh ngữ phù hợp cho con của mình  

Bên cạnh việc tự dạy cho con học Anh Văn tại nhà thì việc tìm cho con một trung tâm Anh ngữ uy tín và chất lượng cũng là điều hết sức quan trọng. Bởi vì dù rất muốn nhưng chắc hẳn về mặt chuyên môn và thời gian, các bậc cha mẹ khó có thể đồng hành cùng con học tập trong suốt một thời gian dài. Chính vì vậy, một trong những vấn đề cũng được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay là nên cho con học tại trung tâm Anh Văn thiếu nhi nào là tốt nhất?

Tại trung tâm Anh ngữ Benative Kid, các khóa học được thiết kế và xây dựng phù hợp với từng lứa tuổi và học viên Việt Nam. Với các bé nhỏ tuổi, cha mẹ có thể lựa chọn khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản để trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các câu chuyện và bài hát tiếng Anh. Đồng thời tại Benative Việt Nam cũng thiết kế các chương trình tiếng Anh cải tiến dành cho học sinh tiểu học từ lớp một đến lớp năm nhằm trang bị kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng sống cho trẻ với các chủ đề học thực tế. Học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 có thể lựa chọn các khóa tiếng Anh có các thầy cô người bản ngữ để chuẩn bị hành trang cho việc khám phá thêm những kiến thức mới và nền tảng giáo dục quốc tế.

Benative Kid luôn đề cao đến quyền trẻ em nên mọi công việc liên quan đến học viên nhí của trung tâm đều được hướng dẫn cũng như giám sát bởi đội ngũ cán bộ quản lý và chăm sóc học viên đến từ trung tâm. Theo đó, trẻ được đảm bảo tất cả các quyền bảo vệ thân thể, sức khỏe và tinh thần để tạo dựng một môi trường an toàn, khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất cho trẻ. Ngay cả các nhân viên của trung tâm cũng phải trải qua các khóa học và bài kiểm tra về việc bảo vệ trẻ em trước khi chính thức được làm việc ở đây.

Với những lợi ích tuyệt vời mà khóa học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tại Benative mang lại, chắc chắn đây sẽ là kinh nghiệm học tiếng Anh dành cho trẻ em cũng như sự lựa chọn đúng đắn mà mỗi gia đình nên đầu tư để giúp con có một nền tảng tương lai tốt nhất.