Luyện phát âm tiếng Anh cho người lớn tuổi

Đa số những người lớn tuổi khi luyện phát âm tiếng Anh thường gặp nhiều khó khăn hơn. Một phần do tâm lý còn e ngại, rụt rè, phần khác là do họ không tìm được phương pháp học phù hợp, khiến bản thân mất khá nhiều thời gian, công sức nhưng vẫn không có được kết quả tốt. Nên bài viết này xin chia sẻ những thông tin bổ ích để luyện phát âm tiếng Anh cho người lớn, để họ có thể tự tin phát âm, giao tiếp thành thạo và thoải mái chỉ trong thời gian ngắn.

Để xây dựng một lộ trình luyện phát âm tiếng Anh tốt và hiệu quả cho người lớn không hề khó, chỉ cần bạn có một phương pháp học phù hợp thì sẽ không mất nhiều thời gian. Cụ thể là:

Có lộ trình học tiếng Anh cụ thể

Có lộ trình học tiếng Anh cụ thể

Đầu tiên bạn hãy nắm rõ trình độ tiếng Anh của mình đến đâu để lựa chọn những bài luyện nghe, luyện đọc phù hợp, như thế sẽ dễ tiếp thu, không hề gây nhàm chán.

Luyện nghe mỗi ngày

Mỗi ngày hãy dành thời gian để luyện nghe tiếng Anh qua các chương trình truyền hình quốc tế như BBC, CNN, VOA, … hay có thể nghe nhạc, xem phim có phụ đề tiếng Anh mà mình yêu thích. Khi xem hay nghe bạn cần phải chú ý đến các yếu tố: cách phát âm, khẩu hình miệng, ngữ điệu, nhấn nhá của nhân vật.

Việc luyện nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp tai và não bộ quen với cách phát âm của những người bản ngữ. Từ đó bạn sẽ dễ dàng bắt kịp tốc độ nói, bắt chước và thực hành cách phát âm từng từ, từng câu một cách nhanh chóng, chuẩn xác.

Nên đọc tiếng Anh nhiều hơn

Nên đọc tiếng Anh nhiều hơn

Việc đọc tiếng Anh cũng là phương pháp hay khi bạn muốn luyện phát âm tiếng Anh nhanh và hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên đọc ít nhất 5 – 10 trang tiếng Anh, có thể là sách, báo, truyện, tiểu thuyết,…Và khi đọc hãy phát âm to rõ từng từ, có như thế mới dễ phát hiện lỗi sai để điều chỉnh kịp thời, giúp kỹ năng phát âm tiến bộ nhanh hơn.

Nếu có cơ hội, bạn nên nhờ một người giỏi phát âm hay giao tiếp tiếng Anh lắng nghe bạn đọc và hướng dẫn, góp ý như thế bạn sẽ nhớ lâu, lần sau khi mắc sai nữa.

Hãy chú ý ngữ điệu khi phát âm tiếng Anh

Ngữ điệu đóng vai trò rất quan trọng trong giao tiếp, vì nó có thể truyền tải cảm xúc của người nói đến mọi người xung quanh, yếu tố này cũng giống như trong tiếng Việt vậy.

Khi một người phát âm có ngữ điệu thì người nghe sẽ dễ hiểu hơn. Còn nếu bạn nói một đoạn quá dài mà âm phát ra cứ đều nhau, không có trọng âm thì sẽ khiến người nghe không biết được ý chính bạn muốn nhấn mạnh ở đây là gì. Và cách nói đều đều như thế sẽ khiến người nghe nhàm chán, không hứng thú với cuộc trò chuyện. Vì thế, khi học phát âm bạn nên học luôn cả cách nhấn nhá của câu, từ.

Loại bỏ tâm lý e ngại, sợ sai khi nói

Đây là yếu tố khá phổ biến khi người lớn tuổi ở Việt Nam luyện phát âm tiếng Anh. Họ thường có tâm lý sợ giao tiếp bằng tiếng Anh, sợ phát âm sai khiến người đối diện không hiểu mình lúc đó sẽ xấu hổ hơn,… Và đa số mọi người đều chọn cách hạn chế thực hành, nghĩ sẽ đợi khi nào kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình thành thạo thì sẽ tự tin giao tiếp. Nếu bạn đang có cùng suy nghĩ đó thì e rằng bạn không thể nào học được tiếng Anh.

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh tốt thì hãy tự tin vào bản thân, thường xuyên trau dồi qua trải nghiệm, nói càng nhiều, thực hành càng nhiều thì kỹ năng của bạn sẽ càng tiến bộ.

Kiên trì khi học tiếng Anh mỗi ngày

Học phát âm tiếng Anh hay bất kỳ kỹ năng nào cũng vậy, bạn cũng cần sự kiên trì, cố gắng nỗ lực của bản thân. Người xưa có câu “cần cù bù thông minh”, vì thế nếu bạn có sự quyết tâm thì bạn đã có 70% thành công.

Luyện phát âm tiếng Anh cho người lớn không khó, chỉ cần lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ dần trở thành phản xạ tự nhiên khi giao tiếp. Chính vì thế, hãy thu xếp thời gian hợp lý để tự học và biến nó thành thói quen tích cực. Bạn sẽ thu về được kết quả như mong muốn!