Nằm lòng 5 chiêu giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn bản ngữ

Phát âm chuẩn tiếng Anh không chỉ giúp bạn tự tin nói chuyện với người nước ngoài mà còn cải thiện đáng kể khả năng nghe – phản xạ từ vựng của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn đang học tiếng Anh bị gặp phải khó khăn khi chưa biết cách phát âm chuẩn để người bản xứ hiểu được câu nói tiếng Anh của mình. Đừng vội lo nếu bạn đã tìm đến đây –trung tâm tiếng Anh giao tiếp Benative sẽ chia sẻ 5 bí kíp giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn bản ngữ.

Thuộc lòng bảng ký hiệu phát âm quốc tế IPA  

Thuộc bảng phiên âm quốc tết IPA

Thuộc bảng phiên âm quốc tết IPA

Học tiếng Anh giao tiếp đã “lâu năm” mà bạn còn chưa biết đến bảng ký hiệu phát âm quốc tế IPA này thì quả là đáng tiếc. Nhưng không sao, hãy cùng Benative tìm hiểu ngay bây giờ.

Hệ thống IPA là những ký hiệu phiên âm được tạo ra nhằm thống nhất cho mọi ngôn ngữ trên thế giới. Khi bạn đã thành thạo với các phiên âm đó, bạn sẽ phát âm chuẩn mà không gặp phải khó khăn. Hãy luyện tập phát âm theo bảng ký hiệu IPA nhưng nhớ là hãy nhờ các thầy cô nghe và chỉnh cho mình để bạn có thể phát âm một cách chuẩn nhất.

Hãy tra cách phiên âm khi bạn gặp một từ mới nào đó  

Nếu như bạn đã biết cách để đọc phiên âm IPA rồi và đã trở thành phản xạ tự nhiên rồi thì cách để bạn giúp mình chuẩn hơn khi gặp một từ mới nào đó mà không biết đọc thì hãy tra từ điển về phiên âm của từ đó. Có những từ bạn nhìn khá quen mắt đấy nhưng cách đọc lại khiến bạn ngạc nhiên đấy nhé. Vì thế mà hãy tra từ điển để phát âm cho chuẩn chứ đừng đọc bừa bởi nếu không bạn sẽ phát âm sai và nghĩa có thể sẽ khác đi rồi đấy.

Hãy luyện câu sau khi bạn đã luyện từ

Sau khi bạn đã thành thạo với các phát âm của từng từ vựng, hãy chuyển sang luyện nói cả câu. Cũng giống như mỗi từ vựng đều có trọng âm trong cách phát âm, mỗi câu tiếng Anh cũng có những phần được nhấn nhá, những phần có thể đọc lướt để trở nên dễ hiểu và tự nhiên hơn. Khi luyện nói cả câu dài bạn không nên đọc bình bình cả câu khiến người nghe nhàm chán, thậm chí là không hiểu. Thay vào đó, hãy luyện tập nhấn nhá ngữ điệu bằng cách bắt chước người bản ngữ thông qua phim ảnh, chương trình truyền hình, nghe nhạc… Khi đó, trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy!

Khi nghe tiếng Anh, hãy chú ý đến cách người bản xứ phát âm

Chú ý cách phát âm khi nghe tiếng Anh

Chú ý cách phát âm khi nghe tiếng Anh

Bên cạnh việc bạn phải chăm chỉ rèn luyện lý thuyết cho mình thì hãy học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày bằng cách xem các bộ phim của người bản xứ và xem cách họ phát âm như thế nào. Trong các bộ phim đó bạn có thể gặp rất nhiều những câu giao tiếp thông thường hàng ngày, hãy nghe, xem đi xem lại nhiều lần cho tới lúc bạn nghe rõ được họ nói như thế nào và sau đó bạn có thể bắt chước theo họ để giúp mình cải thiện được vốn tiếng Anh cũng như tăng khả năng chuẩn xác cho mình khi học nói tiếng Anh giao tiếp.  

Hãy thu âm lại giọng đọc tiếng Anh của chính mình

Cách để dễ dàng kiểm chứng phát âm tiếng Anh của mình có chuẩn hay không là bạn hãy thu âm lại giọng đọc của chính mình. Sau đó khi nghe lại, bạn có thể phát hiện ra những phát âm sai của mình để kịp thời chỉnh sửa.

Ngoài ra thì sau khi thu âm, hãy đưa cho những “tiền bối” cao thủ tiếng Anh mà bạn biết, hoặc đưa cho giáo viên để họ nhận xét xem bạn đã thực sự phát âm tốt chưa và còn phải luyện tập như thế nào.

Trên đây chính là những cách để bạn có thể phát âm tiếng Anh cho mình một cách chuẩn xác nhất mà bạn nên lưu ý. Hy vọng rằng với những chia sẻ nhỏ trên đây, trung tâm Anh ngữ Benative sẽ giúp ích cho bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.