Những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đặc biệt

Từ vựng là một phần vô cùng quan trọng trong việc học trong việc học một ngôn ngữ mới. Biết càng nhiều từ thì tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bạn đều sẽ tiến bộ theo. Tuy nhiên, ghi nhớ từ vựng là một điều không hề đơn giản chút nào. Bài viết sau đây sẽ đưa đến những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đặc biệt mà bạn có thể áp dụng cho những giờ học của mình.

1. Đọc

Đọc sách tiếng Anh

Đọc sách tiếng Anh

Đọc là cách tốt nhất giúp chúng ta tiếp cận với kho từ vựng phong phú. Bạn có thể đọc bất cứ thứ gì mình muốn, có thể là sách văn học, truyện tranh hoặc tạp chí hoặc các bài báo online, … Sự lựa chọn dành cho bạn là vô hạn. Vì vậy, hãy tìm đọc những thứ mà bạn cảm thấy hứng thú.

2. Hiểu ngữ cảnh

Việc đọc hiểu vô cùng quan trọng bởi khi đó các từ được đặt trong một văn cảnh giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Ví dụ: This coffee is horrible, it tastes so bitter. Có thể bạn không biết nghĩa của từ “bitter”, nhưng nhờ được đặt trong cả câu, bạn có thể hiểu nghĩa của nó tương tự như “không ngon”.

Ngữ cảnh giúp chúng ta hiểu được một từ được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường, từ ngữ đó có thể sử dụng khi nói chuyện với bạn bè hay là thường được dùng trong văn viết thay vì văn nói.

3. Học các từ liên quan

 

Tìm từ vựng liên quan

Tìm từ vựng liên quan

Nếu như bạn đang học từ “care”, đừng dừng lại ở đó. Hãy sử dụng một quyển từ điển hoặc mạng để tìm thêm các từ phát sinh của từ đó và các cách diễn đạt của từ đó.

Ví dụ: bạn có thể tìm thấy các từ liên quan như careful, carefree, careless, take care!

Và bởi vì nghĩa của các từ có liên quan đến nhau, nên sẽ dễ dàng hơn để hiểu và nhớ mỗi từ.

4. Đặt câu

Đặt câu chính là cách giúp chúng ta biến những thứ chúng ta đã học thành hành động. Bởi vì có thể bạn đã học và hiểu được cách sử dụng một từ mới, nhưng để cho não bộ có thể ghi nhớ được từ đó lâu dài trong tương lai thì cách tốt nhất là sử dụng ngay. Bằng cách tự đặt câu, bạn đang yêu cầu não phải bộ hoạt động và trực tiếp tham gia vào quá trình học.

5. Ghi âm

ghi âm lại chính mình

Ghi âm lại giọng chính mình

Khi nghe lại giọng của chính mình khi đọc to một từ và hình dung ra sự cử động của miệng khi phát âm, bạn đang tạo ra sự kết nối với não bộ.

Nếu bạn đã từng học tiếng Anh nhưng không sử dụng trong một thời gian dài, bạn có thể biết các từ nhưng sẽ cảm thấy rất khó để nhớ chúng. Vì vậy, khi bạn nói, nó khiến cho việc nhớ ra các từ dễ dàng hơn. Hãy dùng những công cụ ghi âm để ghi lại việc bạn luyện tập từ vựng và đặt câu.

6. Làm flashcards

Học qua flashcards là cách rất phổ biến để học từ mới. Bạn có thể dùng các tờ giấy nhớ và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn, hoặc vẽ một hình đơn giản mô tả định nghĩa của từ. Hàng ngày, hãy ôn luyện lại từ vựng với những chiếc flashcards của bạn.

7. Ghi chú

Ghi chú lại từ vựng

Ghi chú lại từ vựng

Hãy luôn mang theo bên mình một cuốn sổ và bút. Khi bạn nghe thấy một từ hoặc một câu trong bộ phim hoặc một bài hát mà bạn cảm thấy thích, bạn có thể viết nó vào sổ. Bạn có thể tra cứu về từ đó và thêm nó vào trong danh sách các từ mà bạn đã học.

8. Chơi trò chơi

Khi cảm thấy vui vẻ, bạn sẽ học một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, chơi một số trò chơi như xếp chữ, giải ô chữ sẽ giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn và kích thích các suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ.

9. Luyện nói

Nếu bạn không có bất kỳ người bạn bản xứ nào, đừng lo lắng. Hãy mời những người bạn cũng có nhu cầu học tiếng Anh đi coffee và cùng nhau luyện tập.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn mỗi tuần một chủ đề khác nhau để trao đổi. Cách này sẽ giúp cho bạn luyện tập sử dụng các từ vựng khác nhau, qua đó làm phong phú thêm vốn từ của bạn. Nhớ dành ra khoảng 1 – 2 giờ để lập danh sách các từ mà bạn muốn sử dụng trước khi tham gia vào cuộc thảo luận với bạn bè nhé.

10. Lặp đi lặp lại

Ở Tây Ban Nha có câu: “La repetición es la madre del éxito”, nghĩa là “Sự rèn luyện là chìa khóa của thành công”. Điều này hoàn toàn đúng. Để học bất kỳ điều gì, bạn cần phải luyện tập, luyện tập, luyện tập.

Mỗi ngày, hãy đặt ra một khoảng thời gian cố định để học từ vựng. Việc bạn làm như thế nào không quan trọng, vấn đề là bạn cần luyện tập mỗi ngày, ít một, nhưng đều đặn. Điều này sẽ giúp tạo ra thói quen tốt cho bản thân bạn.

Xét cho cùng, việc học vẫn là phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn. Chỉ cần bạn có đủ sự kiên nhẫn, chinh phục một ngôn ngữ không còn là điều khó khăn. Hy vọng với những cách học từ vựng tiếng Anh trên đây, bạn sẽ sớm đạt được những thành công như mong đợi.