Những lầm tưởng dẫn đến việc chán học tiếng Anh

Bất kỳ công việc nào cũng cần có cảm hứng, niềm tin và động lực. Tuy vậy, nhiều người lại có những suy nghĩ tiêu cực về việc học tiếng Anh, và từ đó mất đi ý chí trau dồi dù nhận thấy tầm quan trọng của ngôn ngữ này. Hãy cùng tìm hiểu những lầm tưởng mà nhiều người mắc phải để tránh chúng, đưa ra lựa chọn và hướng đi phù hợp với bản thân nhé.

Quá già để học ngôn ngữ mới

Học tiếng Anh cho người già

Quá tuổi học là một trong những suy nghĩ tiêu cực của những người đang đi làm khi quyết định theo đuổi tiếng Anh. Theo họ, việc học ngôn ngữ này chỉ phù hợp với những bạn trẻ nhờ khả năng tiếp thu và ghi nhớ nhạy bén. Tuổi tác tăng lên đồng nghĩa với việc trí nhớ giảm sút và khó khăn trong việc tiếp thu ngôn ngữ mới so với người trẻ tuổi.

Trên thực tế, người trưởng thành có thuận lợi hơn trong ý chí kiên định, sự ổn định về tâm lý hơn người trẻ “cả thèm chóng chán”. Một khi xác định được mục tiêu, sự cần thiết của việc rèn luyện tiếng Anh, chẳng hạn như để có công việc tốt hơn, sang nước ngoài tu nghiệp… thì bạn sẽ kiên trì hơn với việc học ngôn ngữ này.

Không có năng khiếu học ngoại ngữ

Sau nhiều năm ôn luyện tiếng Anh ở trường, một vài lần tự học hay đi học thêm, bạn vẫn không thấy khá hơn nên đưa ra kết luận “Mình không có năng khiếu với ngoại ngữ”. Chắc chắn bạn đều từng một lần nghe đến câu chuyện các nhà khoa học như Edison hay gần đây là Mark Zuckerberg đã thất bại nhiều lần mới có thể thành công. Mọi sự thành công đều đến từ nỗ lực, chăm chỉ hơn là ngẫu nhiên gặp được. Vì vậy, thay vì cho rằng bản thân mình sinh ra không có năng khiếu sẵn có thì bạn nên dành thời gian đầu tư cho việc học và nhận lấy thành quả.

Sống ở nước ngoài mới giỏi tiếng Anh

Sống ở nước ngoài mới giỏi tiếng Anh

Quan niệm này khá phổ biến trong suy nghĩ của nhiều người và hợp lý bởi việc sống ở nước ngoài mang đến cho con bạn cơ hội tự lập, hòa mình vào tiếng Anh để tăng cơ hội sử dụng. Tuy nhiên, nhiều phản ứng ngược đã xảy ra do các bạn chưa được chuẩn bị đầy đủ về tâm lý, kỹ năng nên bị shock văn hóa. Một số bố mẹ có con nghịch ngợm, chưa chăm học đã cho con đi du học với hy vọng môi trường học tập nghiêm khắc khiến con mình tiến bộ mà không ngờ, các con rời khỏi sự kiểm soát của bố mẹ nên càng không chịu học tập, rèn luyện.

Mỗi lựa chọn cũng có hai mặt nên các bố mẹ và bạn trẻ không nên hoàn toàn tin tưởng vào khả năng trở nên giỏi tiếng Anh khi đi du học. Hơn nữa, nhiều bạn trở nên thuần thục ngôn ngữ này khi ở Việt Nam mà không cần phải đi nước ngoài nên đây không phải là giải pháp hiệu quả duy nhất để giỏi tiếng Anh.

Kết quả học phụ thuộc hoàn toàn vào thầy cô

Sự hướng dẫn của thầy cô trong việc học tiếng Anh là cần thiết, nhưng không có nghĩa học viên hoàn toàn ỷ lại vào những giờ học trên lớp mà không tự luyện tập, tìm hiểu khi về nhà. Bên cạnh đó, nhiều bạn không có tinh thần tự học lại quay sang trách thầy cô vì năng lực của mình không được cải thiện. Việc học tốt còn phụ thuộc nhiều vào quyết tâm, ý thức của bạn chứ không nên hoàn toàn đổ lỗi lên thầy cô, người hướng dẫn.

Trên đây là một số lầm tưởng của người học khi học tiếng Anh. Đừng mắc phải những sai lầm đó, và tìm ra cho mình một hướng đi đúng đắn, phù hợp nhất nhé. Đừng để ngoại ngữ thành trở ngại cho tương lai của bạn. Chúc bạn sớm thành công.