10 lý do vì sao tiếng Anh cho sinh viên nên được học từ năm nhất

Tiếng Anh giờ đây gần như trở thành một ngôn ngữ toàn cầu, vì thế nên bất kỳ sinh viên nào cũng đều cần phải trang bị vốn tiếng Anh cho bản thân, đặc biệt là những bạn sinh viên năm nhất. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 10 lý do tại sao tiếng Anh cho sinh viên nên được học từ năm nhất, để bạn tham khảo nhé.

1. Học tiếng Anh không phải một sớm một chiều

Học tiếng Anh không phải một sớm một chiều

Học tiếng Anh không phải một sớm một chiều

Bạn cần hiểu rằng tiếng Anh không hề đơn giản. Học tiếng Anh là một quá trình tích lũy lâu dài. Bạn sẽ phải dành ra nhiều thời gian để học và rèn luyện mới có thể đạt kết quả như mong muốn. Nhiều bạn sinh viên cho rằng học tiếng Anh cũng như Toán, Lý vậy, cứ chăm chỉ 1 năm là xong. Đó là suy nghĩ sai lầm. Bạn có thể mất rất nhiều năm, thậm chí mất cả đời để thành thạo ngôn ngữ này. Bởi vậy, bạn phải tranh thủ càng sớm càng tốt để không bị bỏ xa so với xã hội!

2. Khả năng tập trung, ghi nhớ thông tin tốt hơn

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: thường thì độ tuổi càng nhỏ khả năng học tập và ghi nhớ càng tốt. Vì lúc đó, cuộc sống của ta chưa cần lo lắng về công việc, cơm áo gạo tiền. So với sinh viên năm 2, năm 3, sinh viên năm nhất lúc nào cũng học tập dễ dàng hơn. Khi ấy các bạn có nhiều thời gian để học tập và không bị xao nhãng bởi những vấn đề khác. Vậy thì tại sao không học tiếng Anh ngay khi đầu óc còn minh mẫn nhất?

3. Đễ dàng thay đổi cách thức học tập

Khi lên đại học, hầu hết sinh viên năm nhất phải thay đổi cách học tập ở phổ thông. Chúng ta không thể học theo kiểu ghi chép từ mới, viết 3 dòng, học thuộc như trước nữa. Đó cũng là lúc để bạn làm cuộc cách mạng thay đổi cho mình. Tìm ra một phương pháp học mới, hiệu quả hơn. Khi mọi thứ mới là khởi đầu, bạn cũng dễ dàng hơn để đổi mới mọi thứ, bao gồm cả chuyện học hành.

4. Năm nhất chưa phải học những môn khó nhằn

Năm nhất chưa phải học những môn khó nhằn

Năm nhất chưa phải học những môn khó nhằn

Thời kỳ năm thứ nhất đại học chủ yếu là các môn đại cương. Những môn học này chưa làm khó chúng ta nhiều, cũng không cần dành quá nhiều thời gian nghiên cứu các môn chuyên ngành như ở năm 2 năm 3. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể kết hợp học các môn ở trường và học tiếng Anh mà không lo bị chi phối. Đôi khi tiếng Anh còn hỗ trợ khá nhiều cho các môn học ở trường đại học.

5. Nhiều cơ hội để chọn lựa

Khi đang còn là sinh viên năm nhất, bạn còn nhiều thời gian và cơ hội chọn lựa cho mình những nơi học tốt nhất. Bạn có thể học thử ở 2 – 3 trung tâm, thử nhiều cách học khác nhau. Điều đó không là vấn đề gì đối với sinh viên năm nhất. Nhưng thử nghĩ ở hoàn cảnh sinh viên năm 3 hay năm cuối, chắc chắn không thể được. Lúc ấy, bạn sẽ vô cùng mất bình tĩnh và chọn bừa một trung tâm nào đó. Có thể học không hợp nhưng đã hết thời gian để lựa chọn rồi. Bạn đã thấy lợi ích của việc học từ sớm chưa?

6. Vẫn còn thời gian để thay đổi

Khi khởi đầu từ sớm, bạn luôn có cơ hội thay đổi. Rất có thể bạn cảm thấy mình nên học một ngôn ngữ khác. Hoặc bạn muốn học tiếng Anh theo một cách khác. Thay đổi mục tiêu của mình là điều kiêng kỵ ở những năm cuối đại học. Nhưng lại hoàn toàn ổn khi bạn là năm nhất. Bởi vậy, bạn vẫn có thể trải nghiệm và ra quyết định lại. Không sao cả! 

7. Đạt được kết quả sớm hơn

Với cùng một lộ trình như nhau, bạn xuất phát sớm, đương nhiên về đích sớm. Chắc chắn bạn sẽ có được kết quả như mong muốn khi những người khác còn đang tiếp tục chạy đua. Bạn có thêm thời gian để làm những hoạt động khác, tham gia những công việc khác. Bạn cũng sẽ có những cơ hội tốt hơn, những cơ hội giao lưu, nghiên cứu, và cả công việc sẽ xuất hiện bất ngờ. Khi bạn tự tin về trình độ tiếng Anh thì bạn sẽ không còn điều gì ngần ngại khi cơ hội đến với mình

8. Cải thiện điểm ở trường đại học tốt hơn

Cải thiện điểm tiếng Anh tốt hơn

Cải thiện điểm tiếng Anh tốt hơn

Bạn nghĩ rằng những môn học ở trường không liên quan tới tiếng Anh sao? Thế thì bạn nhầm to rồi. Một thực tế cho thấy những người học tốt tiếng Anh sẽ dễ dàng đạt điểm cao ở trường. Bởi những kiến thức ở đại học cần nghiên cứu sâu sắc từ tài liệu nước ngoài. Nếu bạn giỏi tiếng Anh, bạn có thể tham khảo tài liệu của những nhà khoa học trên thế giới. Điều này chắc chắn giúp ích cho việc học tập của bạn.

9. Tự tin hơn trong giao tiếp và các mối quan hệ

Khi học tiếng Anh sớm, bạn sẽ dần dần cải thiện được sự tự tin trong giao tiếp. Bạn dễ dàng ghi điểm với các thầy cô và cũng có được những mối quan hệ đặc biệt. Cuộc sống ở đại học của bạn sẽ rất khác nếu sử dụng được tiếng Anh vào học tập. Không những thế, những mối quan hệ xã hội cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

10. Thành công sớm hơn người khác

Chính bởi những lí do kể trên, bạn chắc chắn sẽ có được thành công sớm hơn những người khác. Chỉ vì bạn chịu học tiếng Anh sớm hơn mà thôi. Khởi đầu khác biệt sẽ dẫn đến kết quả khác biệt. Khi những người bạn khác còn đang lao vào học tiếng Anh nhằm có một tấm bằng ra trường, thì bạn đã ung dung tìm kiếm những dự định mới. Đi du học, tìm việc làm, tìm các nhà tuyển dụng,… Vì thế, hãy học tiếng Anh ngay khi bạn có thể!

Tiếng Anh cho sinh viên vẫn là nên học từ những năm đầu đại học. Tiếng Anh là môn học của “chí” nhiều hơn “trí”, nên đừng vội bỏ cuộc khi thấy khó khăn nhé. Chúc bạn sớm thành công.