5 bước cơ bản để luyện nghe tiếng Anh như “gió”

Với những học viên đang học tiếng Anh cơ bản, làm sao để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là một việc rất khó. Bài viết dưới đây của Benative sẽ chia sẻ cho các bạn 5 bước để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh như “gió”.

Bước 1: Luyện nghe tiếng Anh – Chỉ nghe âm thanh và không đọc văn bản tiếng Anh

Chỉ nghe âm thanh và không đọc văn bản tiếng Anh

Chỉ nghe âm thanh và không đọc văn bản tiếng Anh

Trong bước đầu tiên bạn chỉ cần nghe âm thanh và không cần xem văn bản tiếng Anh.

Bạn tập trung nghe âm thanh từ một đến hai lần và đánh giá xem bạn có thể nghe hiểu được bao nhiêu phần trăm trong toàn bộ video hoặc audio.

Trừ khi trình độ tiếng Anh của bạn ở mức cao, với các học viên học tiếng Anh cơ bản thường thì việc nghe cũng có khó khăn riêng của họ. Vì vậy, thay vì cố gắng hiểu từng từ riêng lẽ, tốt hơn hết bạn nên tập cách hiểu ý chính mà người ta đang muốn nói.

Hãy lựa chọn ra những từ, cụm từ có thể đem tới cho bạn sự hình dung rõ ràng về ý nghĩa của thông điệp. Hoặc bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để phán đoán ý nghĩa của câu trong tình huống có liên quan.

Bước 2: Lặp lại bước 1

Các bạn học viên học tiếng Anh cơ bản của chúng tôi thường hay vội vàng chuyển sang xem văn bản chỉ sau một vài lượt nghe hội thoại. Vì đây là bài thực hành rèn luyện kỹ năng nghe nên bạn chỉ nên tập trung vào việc lắng nghe trong giai đoạn này.

Chẳng hạn, trong lần nghe đầu tiên bạn chọn được một hoặc hai từ vựng mang ý chính. Hãy lắng nghe thêm một lần nữa và nhận định xem bạn có bỏ lỡ một từ quan trọng nào khác hay không.

Nếu mọi thứ có vẻ thuận lợi, bạn không bỏ sót một từ ngữ quan trọng nào. Tiếp theo, dựa vào từ vựng và ngữ cảnh bạn hãy thử hình dung xem thông điệp có ý nghĩa như thế nào.

Cuối cùng, bạn thử nghe thêm vài lần để xem có nắm bắt thêm được chút thông tin quan trọng nào hay không.

Bước 3: Đọc văn bản

Đọc văn bản tiếng Anh

Đọc văn bản tiếng Anh

Nhiệm vụ ở bước thứ 3 chính là bạn đọc lại văn bản và thông qua đó nhận định xem bạn nghe được bao nhiêu từ, có nắm bắt được ý chính của thông điệp hay chưa.

Nếu trong đoạn văn mà bạn nghe có từ vừng mới, trước khi sử dụng từ điển hãy thử dự đoán nghĩa của nó.

Nếu trong đoạn văn mà bạn đã nghe có từ vựng cũ nhưng bạn đã không nghe thấy, bạn nên cẩn thận ghi nhớ và nghe lại nhiều lần với những từ vựng này. Trong một số trường hợp, có những từ sẽ được người bản địa phát âm khác nhau tùy vào tốc độ nói của họ.

Bước 4: Lắng nghe tiếng Anh với văn bản

Vừa nghe vừa đọc tiếng Anh

Vừa nghe vừa đọc tiếng Anh

Cuối cùng, các bạn nên nghe thêm một vài lần cùng với văn bản tiếng Anh đi kèm.

Nhiệm vụ của bạn trong giai đoạn 4 là chú ý cách người bản xứ phát âm các cụm từ có trong ngữ cảnh.

Nếu đoạn hội thoại có quá nhiều từ mới, hãy thử chia bài khóa thành những đoạn nhỏ hơn và làm lại từ bước 1.

Bước 5: Nghe lại và không sử dụng văn bản

Cuối cùng, bạn hãy nghe bài hội thoại tiếng Anh một vài lần nữa mà không xem văn bản. Đây là thời điểm bạn có thể hiểu rõ toàn bộ nội dung bài khóa mà không cần tới sự trợ giúp.

Hãy tiếp tục nghe lại video hoặc audio thêm vài ngày cho đến khi nào bạn có sự tự tin hoàn toàn với nó. Bạn chắc chắn nắm bắt được cụm từ, ngữ điệu và ý nghĩa của câu một cách hoàn toàn chủ động.

Kết luận: Không có liệu pháp “ăn liền” trong quá trình luyện nghe và học tiếng Anh cơ bản

Cho dù bạn là học viên học tiếng Anh cơ bản hay một người có trình độ tiếng Anh trung bình thì sẽ không có một giải pháp kỳ diệu nào giúp bạn có kỹ năng nghe tiếng Anh thành thạo một cách mau chóng.

Việc cải thiện kỹ năng nghe cần phải có nhiều thời gian và sự tập trung. Nếu bạn làm việc đúng cách và có sự nỗ lực thì thời gian để nâng cấp kỹ năng nghe tiếng Anh sẽ nhanh hơn bạn nghĩ.

Chúc các bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả với 5 bước trên. Đừng lười biếng mà bỏ lỡ thành công của mình nhé.