Cách dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Cách dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học đang là một trong những vấn đề đáng quan tâm và cần đổi mới những hình thức tiếp cận cũng như truyền đạt để trẻ có được sự thích thú và hào hứng mỗi khi bắt tay vào môn học này. Dưới đây sẽ là chia sẻ về một số kinh nghiệm của Benative gửi đến các thầy cô và các bậc phụ huynh.

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em tiểu học

Càng tiếp cận với tiếng Anh sớm càng tốt

Nhận ra sự quan trọng của tiếng Anh cũng như hiệu quả khi cho trẻ em tiếp cận với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bộ môn này đã được đưa vào trường học như môn học chính khóa ngay từ bậc tiểu học nhằm giúp các bạn nhỏ tiếp xúc một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Nhiều gia đình hiện nay rất chú trọng việc cho con em mình học tiếng Anh từ sớm thậm chí ngay từ giai đoạn mẫu giáo hay bậc tiểu học. Chiến lược đầu tư từ gốc của nhiều phụ huynh trẻ có tầm nhìn trong giai đoạn đất nước ngày càng hiện đại hiện nay. Việc biết nhiều ngôn ngữ khác nhau có ảnh hưởng tích cực và quan trọng đến sự phát triển cũng như thành công của các bé trong tương lai.

Để trẻ hòa mình với tiếng Anh – ngôn ngữ chính thứ hai

Để trẻ em có thể phát triển toàn diện cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cũng như áp dụng được tiếng Anh trong giao tiếp cơ bản hàng ngày, chúng ta cần có một phương pháp nhất định hiệu quả.

– Thay vì cho con học những bài giảng nhàm chán theo các cách dạy truyền thống, việc tạo dựng một môi trường sử dụng tiếng Anh gần gũi là điều rất quan trọng.
– Bé cần được cha mẹ xây dựng tính cách chủ động, ý thức học tập cà không gian học quốc tế – nơi các con được hòa mình vào ngoại ngữ một cách tự nhiên và được cọ xát sử dụng chúng mỗi ngày.
– Thông qua các hoạt động dã ngoại bạn nên để trẻ làm quen với những hình ảnh, câu chuyện, đồ vật phù hợp bằng tiếng Anh.
– Cho trẻ làm quen với bài tập tư duy đơn giản, cảm thụ âm nhạc và các bộ môn nghệ thuật và tăng dần độ khó của các kiến thức lên cao.

Định hình học tiếng Anh theo từng giai đoạn cụ thể

Đối với trẻ em và đặc biệt là những bé đang trong độ tuổi tiểu học, để có thể học tốt tiếng Anh, cha mẹ cần biết phân chia các giai đoạn học tập một cách dễ dàng để giúp con có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân của chúng nhất.

Lứa tuổi khởi động 6 đến 8 tuổi

Đặc điểm lứa tuổi:

– Đây là lúc các bé đang bước vào những năm đầu với trường Tiểu học.
– Vì là bắt đầu tiếp cận và làm quen với việc học tập nên có sự phân tâm cao độ.
– Trẻ có xu hướng “sợ” học do lượng kiến thức quá nhiều.

>>> Khóa học tiếng Anh cho trẻ tiểu học 6 tuổi

Trẻ cần học gì?

– Các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện cho con mình vào học trong môi trường ngoại ngữ với các thầy cô thân thiện, gần gũi, có những phương pháp học tập đúng với sở thích của tuổi Tiểu học vì chủ yếu trẻ muốn được vui chơi, thư giãn để có thể thích nghi dần với thứ tiếng không phải tiếng mẹ đẻ.
– Tổ chức nhiều các hoạt động phong phú lồng ghép các kiến thức vào đó để tạo sự hứng khởi thích thú mỗi khi được học tiếng Anh.
– Các mảng kiến thức quan trọng như từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp, mẫu câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản…được trẻ tiếp cận một cách tự nhiên nhất.
– Luyện tập tính cách tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh giúp các con có thể chủ động tham gia học tập.

Lứa tuổi tích lũy 8 đến 10 tuổi

Đặc điểm lứa tuổi:

– Lúc này trẻ đã có đủ nhận thức, định hình được mục đích của việc học và nâng cao khả năng tư duy đối với tiếng Anh.
– Vốn từ vựng tiếng anh cũng như khả năng giao tiếp những câu đơn giản qua các đoạn hội thoại ngắn đã khá dày dặn.
– Có khả năng diễn đạt ý và biết nói một số câu giao tiếp dài.
– Vận dụng một cách linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp vào việc hình thành nên những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng cơ bản hàng ngày.
– Trẻ tự nhận định được động cơ của việc học tiếng Anh của mình là gì từ đó chúng sẽ có tinh thần cũng như ý thức tự giác để sắp xếp thời gian biểu của việc học tập với tiếng Anh nói chung và các bộ môn khác nói riêng.

>>> Khóa học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi

Trẻ cần học gì?

– Với những kiến thức trọng tâm về từ vựng cũng như các cấu trúc trong ngữ pháp tiếng Anh trẻ cần có sự tích lũy và không ngừng phát huy trau dồi thêm những kiến thức mới để có thể làm mới những hiểu biết của bản thân. Tạo nên bước đệm vững chắc để phát triển những nền tảng kiến thức tiếp theo.
– Luyện tập và không ngừng thực hành thường xuyên cả 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết, bởi đây là bốn kỹ năng quan trọng ở tất cả các ngôn ngữ khi chúng ta học, nó sẽ phục vụ đắc lực trong việc giao tiếp tiếng Anh với mọi người xung quanh.
– Ở độ tuổi này, các bé dần được cọ xát và bắt tay vào những cuộc thi năng lực ngoại ngữ hay olimpic quan trọng chính vì thế việc làm quen với các dạng bài tập luyện thi (thi chuyên, chọn, Olympic tiếng Anh hoặc Primary…) là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Với những chia sẻ trên đây về cách dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học của trung tâm Anh ngữ Benative, hy vọng các thầy cô cũng như các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được tâm lý để lựa chọn những phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp với con mình. Chúc các bạn thành công!