Cẩm nang học tiếng Anh cho sinh viên mất gốc

Với những bạn sinh viên bị mất gốc tiếng Anh, việc học rất dễ làm bạn nản chí với lượng kiến thức khổng lồ cần ghi nhớ. Với lịch trình bận rộn, làm sao để vẫn cân bằng việc học trên trường và việc ôn luyện tiếng Anh hiệu quả? Bài viết này sẽ mách bạn 14 tips học tiếng Anh cho sinh viên mất gốc mà bạn cần biết để phát triển được toàn diện đầy đủ 4 kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu học tiếng Anh

Đặt mục tiêu học tiếng Anh

Hãy xác định rõ lý do mà bạn muốn học tiếng Anh. Có thể bạn muốn học tiếng Anh để đi trao đổi sinh viên ở các trường nước ngoài, bạn muốn học cao học ở các nước nói tiếng bản ngữ, hay bạn muốn tìm 1 công việc có thu nhập tốt với nhiều cơ hội thăng tiến. Dù dự định của bạn là gì đi nữa, thì việc hiểu rõ được mục tiêu của bản thân là một trong  những nguồn động lực sẵn có lớn nhất để bạn có thể tập trung học đạt kết quả tốt. Việc học tiếng Anh không thể chỉ trong trong 1 sớm 1 chiều, nó đòi hỏi sự bền bỉ và kiên trì. Bởi vậy, một mục tiêu rõ ràng sẽ là tấm bản đồ hướng bạn đến đích khi bạn cảm thấy mơ hồ và nản chí.

Bắt đầu thói quen học từ vựng hàng ngày

Từ vựng là những viên gạch để xây dựng nên bất kỳ ngôn ngữ nào. Bạn không thể thành thạo 1 ngôn ngữ mới mà thiếu đi việc học từ vựng. Đây là yếu tố cần thiết khi bạn muốn thành thạo cả 4 kỹ năng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc học từ vựng đơn lẻ sẽ không thể đem lại cho các bạn hiểu quả mà sẽ chỉ làm bạn cảm thấy khó hiểu với biển từ mới vì không biết cách áp dụng. Hãy học từ vựng theo cụm từ, theo câu và đặt chúng vào từng ngữ cảnh. Ví dụ, khi bạn học từ mới về chủ đề đồ ăn, hãy dành thêm chút thời gian suy nghĩ về việc sẽ sử dụng những từ đó thế nào khi bạn đến nhà hàng và muốn order, hay bạn muốn viết về cách làm món ăn mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh.

Có một quyển nhật ký tiếng Anh

Giữ một cuốn Nhật ký tiếng Anh

Giữ một cuốn Nhật ký tiếng Anh

Hãy cố gắng viết ít nhất 1 đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh hàng ngày về bất kỳ điều gì mà bạn muốn. Bạn có thể viết về những việc bạn làm trong ngày, dự định cho ngày mai, lời bài hát tiếng Anh mới phát hành, hay 1 ý tưởng mới nào đó của bạn. Việc viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp bạn làm quen dần với việc thể hiện các suy nghĩ của bản thân bằng tiếng Anh, và việc viết tay cũng giúp bạn học thuộc từ mới rất tốt.

Xem các bộ phim bằng tiếng Anh

Đa số những người học tiếng Anh đều thấy đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh rất thú vị mà lại hiệu quả. Hãy chọn 1 bộ phim tiếng Anh mà bạn thích, chọn chạy phụ đề bằng tiếng Anh và vừa xem, vừa nghe và vừa nhìn theo phụ đề để rèn luyện khả năng nghe hiểu. Bạn không nên chọn các phim mà lời thoại quá nhanh hay quá nhiều tiếng lóng

Đọc sách tiếng Anh

Bạn có thể bắt đầu với những quyển sách tiếng Anh đơn giản phù hợp với trình độc của bản thân và dần dần lên tới những quyển sách dày với nhiều tự mới hơn. Những bộ truyện kinh điển cho giới trẻ như Harry Potter hay The Hunger Games là sự lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu vì lối diễn đạt tương đối đơn giản kèm theo nội dung giải trí giúp bạn có hứng thú hơn khi đọc.

Đọc to

Hãy luyện đọc to các đoạn văn để cải thiện được khả năng phát âm và “warm up” bản thân cho các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh. Nếu bạn ngại, bạn có thể luyện đọc to tại nhà hàng ngày. Nhưng bạn nên nhớ rằng, sự tự tin luôn giúp chúng ta có thể nói được ngoại ngữ. Đừng sợ sai hay ngại vì điều đó, hãy luyện tập nói to và dõng dạc và bạn sẽ thấy khả năng nói của bạn tốt lên rất nhanh chóng.

Luôn mang theo một quyển từ điển cầm tay

Từ điển tiếng Anh

Từ điển tiếng Anh

Việc mang theo một quyển từ điển sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn đọc được hay bắt gặp một từ mới. Cố gắng thử hiểu từ theo ngữ cảnh trước, rồi sau đó hãy check lại với quyển từ điển mà bạn có.

Đừng dừng lại ở chỉ 1 từ mới

Mỗi khi bạn gặp một từ mới, đừng dừng lại ở việc tìm nghĩa của duy nhất từ đó, hãy tìm hiểu luôn các từ đồng nghĩa và các từ trái nghĩa của từ mà bạn vừa học cũng như cách sử dụng chúng khi đặt vào các ngữ cảnh.

Luyện tập hội thoại với người bản ngữ

Hãy tìm các cơ hội để nói chuyện với người bản ngữ. Bạn có thể tìm 1 người bạn nước ngoài, đăng ký tham gia dẫn tour cho các khách du lịch hay đơn giản hơn là đăng ký tham gia một khóa giao tiếp với người bản ngữ ở các trung tâm tiếng Anh uy tín.

Học tập từ những lần mắc lỗi

Bất cứ khi nào bạn có cơ hội để nói chuyện với người bản ngữ, hãy để họ thấy rằng bạn muốn được họ sửa cho những lỗi mà bạn đang mắc phải khi nói. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những lỗi ngữ pháp và phát âm thường gặp và các cấu trúc sai mà những người mới bắt đầu học tiếng Anh hay mắc phải.

Chú ý đến ngữ điệu khi nói

Khi nghe người bản ngữ nói, hay chú ý đến các từ mà họ nhấn mạnh. Bạn sẽ thấy rằng họ hay nhấn mạnh vào các từ nội dung hơn là các từ chức năng. Từ nội dung thường là các danh từ, động từ và tính từ. Chúng giúp bạn tưởng tượng ra được 1 bức tranh về điều mà người nói muốn truyền đạt. Các từ chức năng thường là đại từ, giới từ, từ xác định, trợ động từ, giúp liên kết các từ nội dung và giúp câu đúng ngữ pháp. Tập trung vào các từ nội dung sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa của những điều người ta nói.

Hát các bài hát tiếng Anh

Hát các bài hát tiếng Anh

Hát các bài hát tiếng Anh

Nếu bạn yêu âm nhạc, hãy tranh thủ luyện tiếng Anh bằng việc hát các bài hát tiếng Anh mà bạn thích. Bạn nên in lời bài hát ra và tra các từ mà bạn không hiểu để vừa cải thiện vốn từ vựng, vừa hiểu được ý nghĩa mà bài hát muốn truyền tải. Ngân nga hát theo cũng sẽ giúp bạn học thuộc được rất nhiều cụm từ hay trong tiếng Anh đó.

Học cách làm một người nghe biết chọn lọc

Khi bạn bắt đầu làm quen và nghe những người bản xứ nói tiếng Anh, sẽ rất khó để các bạn có thể hiểu hết được tất cả những gì mà họ đang nói. Bởi vậy, như đã nói ở trên, hãy tập trung bắt các từ nội dung khi nghe để hiểu được những gì người đối diện đang nói, bạn cũng có thể đoán được ý nghĩa các từ dựa trên ngữ cảnh hội thoại.

Biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống hàng ngày

Cho dù bạn chọn phương pháp học nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang luyện tập tiếng Anh hàng ngày. Đây là cách tốt nhất để bạn phát triển các kỹ năng tiếng Anh và quan trọng nhất là để ghi nhớ được những gì được học.

Trên đây là một số tips học tiếng Anh cho sinh viên mất gốc mà bạn sẽ cần để chinh phục ngôn ngữ này. Hãy kiên trì luyện tập với một tâm lý tích cực để thành công vượt qua căn bệnh “mất gốc” tiếng Anh nhé.