Giải quyết 5 câu hỏi về tiếng Anh cho trẻ em

Tiếng Anh cho trẻ em hiện nay đang là nhu cầu thiết yếu của nhiều bậc phụ huynh nhằm giúp con nhanh chóng chinh phục được ngoại ngữ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn còn nhiều những lo lắng, thắc mắc về vấn đề này. Hôm nay, trung tâm tiếng Anh cho trẻ em Benative sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi mà quý phụ huynh vẫn còn nghi vấn này, đồng thời cung cấp các lưu ý quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ sớm.

tieng Anh cho tre em

Dạy tiếng Anh cho trẻ 

Dạy tiếng Anh cho trẻ em từ sớm có tốt không?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều phụ huynh thắc mắc. Chúng tôi xin khẳng định rằng giai đoạn từ 3 tuổi là thời điểm thích hợp nhất cho trẻ bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. Bởi vì, đây là giai đoạn não bộ của trẻ có khả năng thẩm thấu và phát âm chính xác nhất trong khi các kiến thức cơ bản về tiếng Việt cũng đã khá chắc. Phần lớn những bé được học tiếng Anh trong giai đoạn này đều có khả năng phát âm và nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ không?

Từ giai đoạn 3 tuổi, khả năng tiếng Việt của bé đã khá ổn mà vẫn giữ được khả năng học ngôn ngữ theo cách bẩm sinh nên mang lại hiệu quả cao. Lúc này cha mẹ cũng không cần phải lo lắng về việc trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ hay không khi học tiếng Anh cho trẻ em. Bởi vì,các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng trẻ có thể học nhiều hơn một ngôn ngữ cùng lúc mà không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên để đảm bảo thì cha mẹ nên có những phương pháp để kết hợp hài hòa hai ngôn ngữ giúp trẻ. Đặc biệt, theo nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu trẻ em Yale đã nhận thấy rằng trẻ có khả năng sử dụng hai ngôn ngữ có thể xử lý các vấn đề một cách linh hoạt hơn. Điều này cũng dễ hiểu bởi biết hai ngôn ngữ cũng giống như việc chúng ta tìm được hai cách khác nhau để giải quyết một vấn đề.

Chính vì vậy, việc học tiếng Anh cho bé ngay từ khi còn nhỏ là điều cha mẹ nên làm. Bởi nó không chỉ giúp trẻ học tốt ngoại ngữ mà còn giúp não bộ của trẻ phát triển hơn.

Nhiều cha mẹ còn cho rằng trẻ chưa biết đọc hay viết thì sẽ khó học tiếng Anh tuy nhiên không phải vậy. Cũng giống như học tiếng Việt, bé sẽ hình tự hình thành được kỹ năng nghe, nói trước rồi sau đó mới bắt đầu nhận diện mặt chữ  và đọc viết.

Nên cho bé học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ hay người Việt?

hoc tieng anh cho tre

Học tiếng Anh cùng người Việt hay người nước ngoài tốt hơn

Thực tế thì học tiếng Anh cho trẻ em với giáo viên người bản ngữ sẽ tốt hơn. Bởi vì ngay từ đầu trẻ đã được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp và phát âm chuẩn từ nhỏ sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện cho con học với giáo viên bản xứ thì giáo viên Việt cũng là một lựa chọn không tồi. Bên cạnh việc hiểu rõ về tâm lý về ngôn ngữ của trẻ thì rõ ràng trẻ sẽ cảm thấy giáo viên người Việt dễ gần hơn người ngoại quốc.

Trong trường hợp con học tiếng Anh lâu nhưng không thấy hiệu quả là và trẻ không thể nói được thì có thể do chọn sai phương pháp hoặc sai trường lớp. Trên thực tế, môi trường học đóng vai trò quan trọng để giúp bé học tiếng Anh tốt hơn bên cạnh những phương pháp. Chính vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về lớp học, giáo viên giảng dạy trước khi quyết định gửi gắm con em mình.

Cần phải tạo đam mê cho trẻ khi học tiếng Anh như thế nào?

Để việc học tiếng Anh trẻ em ở nhà đạt được hiệu quả tốt thì cha mẹ cần phải kết hợp nhiều phương pháp học tập khác nhau thay vì bắt trẻ học theo một cách duy nhất. Những trò chơi, bài hát, truyện tranh, phim hoạt hình tiếng Anh để là những công cụ kích thích trẻ học và cũng mang lại hiệu quả tốt.

Cha mẹ có thể giúp trẻ luyện khả năng phát âm thông qua những bộ phim hoạt hình, bài hát tiếng Anh hay những phần mềm tiếng Anh cho trẻ em. Đây đều là những phương pháp vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả dành cho trẻ.

Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em nào là phù hợp?

Để chọn được cách dạy tiếng Anh cho trẻ em phù hợp nhất thì cha mẹ phải dựa vào độ tuổi và tâm lý của trẻ. Tâm lý của trẻ nhỏ trong giai đoạn này thường ham chơi và dễ bị mất tập trung khi học, tuy nhiên trẻ cũng rất ham học hỏi, tò mò, giỏi bắt chước… Chính vì vậy nhà giáo dục Mỹ đã xây dựng phương pháp tiếp cận ngôn ngữ thông qua âm thanh. Đây là cách diễn tả và lặp lại cách phát âm tiếng Anh chuẩn để từ đó trẻ dễ dàng luyện phát âm chuẩn nhất. Nghiên cứu cho thấy lặp lại những thói quen hàng ngày rất tốt cho sự phát triển não bộ và giúp bé dễ dàng tiếp cận tiếng Anh trẻ em hơn.

Hy vọng rằng những cung cấp trên đây của chúng tôi trung tâm tiếng Anh cho trẻ em Benative sẽ giúp cha mẹ có sự lựa chọn tốt nhất cho bé. Chúc bạn luôn có phương pháp dạy tiếng Anh cho con hiệu quả nhất.