• Home »
  • Blog »
  • Học tiếng Anh có giúp ích cho não bộ của bạn?

Học tiếng Anh có giúp ích cho não bộ của bạn?

Bạn có bao giờ tự hỏi việc học tiếng Anh của mình có giúp ích gì cho sự phát triển của não bộ và trí tuệ không? Ngoài những lợi ích hiện hữu nhận thấy được, hãy tìm hiểu sâu hơn về lợi ích với não bộ nhé.

So với những người nói 1 thứ tiếng, người nói được đa ngôn ngữ thường:

– Có IQ cao hơn.
– Có điểm cao hơn trên những bài kiểm tra về toán học, đọc hiểu và từ vựng.
– Có khả năng nhận thức về môi trường tốt hơn.
– Sáng tạo hơn…

1. Tăng kích thước và liên kết não bộ

Theo dân gian, não càng to thì càng thông minh. Câu nói này xác minh là rất đúng, học một ngôn ngữ mới sẽ giúp tăng kích thước khu trung tâm ngôn ngữ và hồi hải mã – khu vực não chịu trách nhiệm cho việc xây dựng, lưu trữ và hồi tưởng các ký ức.

2. Bảo vệ não khỏi sự lão hóa

Thông qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng biết nhiều ngoại ngữ sẽ cung cấp cho não nhiều năng lượng dự trữ hơn khi bạn về già. Học thêm một thứ tiếng mới có thể giản bớt sự tấn công của các bệnh về trí nhớ như Alzheimer đến 4,5 năm.

3. Song ngữ rất tốt đối với não trẻ

Có ý kiến cho rằng lớn lên trong một môi trường song ngữ sẽ dễ làm lẫn lộn các thứ tiếng, dẫn đến trì hoãn phát triển. Tuy nhiên, khoảng trì hoãn này chỉ là tạm thời. Những em bé nghe song ngữ phát triển gần như kịp các bé khác vào thời điểm 3 tuổi. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ sẽ khiến các bé phát triển trí tuệ rất nhanh, sáng tạo hơn và tự tin hơn.

Một nghiên cứu của trường Đại học Reading cho thấy trẻ em nói một ngôn ngữ khác ở trường nhưng nói tiếng mẹ đẻ ở nhà đạt điểm IQ cao hơn trong các bài kiểm tra trí tuệ so với những trẻ em chỉ sử dụng ngôn ngữ thứ hai của mình. Do đó, có thể khẳng định rằng việc nói hai ngôn ngữ có ảnh hưởng tích cực tới não bộ do phải kìm chế sử dụng một ngôn ngữ trong những trường hợp khác nhau.

4. Không bao giờ là quá muộn

Kể cả bạn đã là người lớn, việc học ngoại ngữ vẫn luôn có một tác dụng đáng kể đối với cuộc sống của bạn. Bạn không nhất thiết phải nói lưu loát như người bản xứ, biết ngoại ngữ ở một mức độ tương đối cũng đã có ích cho não bộ của bạn rồi. Chỉ cần học từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày là bạn đang cung cấp cho não những bài luyện tập nhỏ để rèn luyện sức khỏe rồi đấy.

Tóm lại, học tiếng Anh ngoài những lợi ích trông thấy về mặt vật chất, nó còn giúp não bộ phát triển hơn kể cả người già hay trẻ nhỏ. Hãy học ngay hôm nay để mang đến cho mình những lợi ích tốt nhất nhé.

>>> Homestay vietnam học tiếng anh