Học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em qua các trò chơi vui nhộn

Học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em thông qua các trò chơi vui nhộn sẽ giúp các bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn và có hứng thú với việc học hơn. Cùng Bentive vừa học vừa chơi với các bé qua các trò chơi dưới đây nhé.

 

Tại sao nên cho con chơi trò chơi giao tiếp tiếng Anh “Đóng vai theo chủ đề”?

Cho trẻ chơi những trò chơi nhập vai

Khi đến độ tuổi mầm non, các bé vô cùng tò mò với các sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh mình. Và để hiểu được tại sao sự vật, hiện tượng đó lại như thế, các bé bắt đầu hỏi nhiều hơn, thậm chí thích “tự làm lấy” những việc khiến bé tò mò. Nhưng bên cạnh đó, vì sợ con bị tổn thương, cha mẹ thường “cấm không được phép làm”. Điều này đã khiến xuất hiện tình trạng mâu thuẫn giữa người lớn và trẻ em.

Để giải quyết các mâu thuẫn đang diễn ra, trẻ đã tìm đến một hoạt động mới- “trò chơi đóng vai theo chủ đề”.

Nếu trong giai đoạn trước, hoạt động của bé chủ yếu liên quan đến đồ vật thì đến giai đoạn mầm non hoạt động vui chơi với các vai xã hội trở chiếm vai trò chủ đạo trong việc hình thành tâm lý và nhân cách của trẻ.

Chính vì thế, để trẻ có thể phát triển tâm sinh lý một cách tự nhiên, đồng thời nâng cao khả năng tiếng Anh của mình, cha mẹ nên cùng trẻ chơi trò chơi “đóng vai” với những câu giao tiếp tiếng Anh – trò chơi đáp ứng được cả 2 nhu cầu cơ bản của trẻ và cha mẹ trong giai đoạn tuổi mầm non.

 

Các hình thức của trò chơi tiếng Anh giao tiếp

Với trò chơi này, cha mẹ có thể lựa chọn chơi theo 2 hình thức: đóng các vai gần gũi, thân thuộc với trẻ hoặc đóng các vai từ những bộ phim, những câu chuyện tiếng Anh mà bé được nghe.

 

Đóng vai các nhân vật trong gia đình

Yêu cầu

Với trò chơi này, cha mẹ và con cái nên đổi ngược vị trí cho nhau. Điều này có nghĩa là con cái đóng vai cha mẹ và cha mẹ đóng vai con cái.

Cách chơi

  • Trẻ đóng vai cha mẹ, bố mẹ đóng vai trẻ
  • Chơi ngay trong nhà, ngoài trời,….
  • Bố mẹ đóng vai con, nói những câu con thường nói, thực hiện những hoạt động hàng ngày con cần làm.

Mục đích trò chơi

Trò chơi này không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên mà còn giúp cha mẹ hiểu một phần nào đó tâm lý trẻ khi phải làm những điều mà người lớn yêu cầu, từ đó hiểu và thông cảm với trẻ.

 

Vào vai các nhân vật trong phim/truyện

Yêu cầu

Trước khi chơi trò chơi, cha mẹ cần kể chuyện tiếng Anh cho trẻ em nghe hoặc cùng bé xem bộ phim mà cha mẹ đang muốn cùng trẻ đóng vai.

Nếu trẻ thể hiện rằng mình yêu thích câu chuyện hoặc bộ phim đó, cha mẹ hãy để trẻ chọn nhân vật mà trẻ thích nhất. Sau đó kể lại câu chuyện (cho xem lại bộ phim) để trẻ hiểu rõ hơn hành vi và các câu thoại mà nhân vật bé chọn cần thực hiện.

 

Cách chơi

  • Trẻ và cha mẹ đóng vai những nhân vật mà mình chọn.
  • Hoạt động của nhân vật có thể tự sáng tạo nhưng cần giao tiếp bằng tiếng Anh (không cần chính xác từng câu từng chữ, chỉ cần trẻ có thể nói một cách tự nhiên để mọi người hiểu điều bé muốn thể hiện là được).

 

Mục đích trò chơi

Khi cha mẹ cùng bé đóng vai các nhân vật, quá trình trước đó (nghe truyện và xem phim) đã khiến trẻ phải tư duy nhiều hơn để biết được các nhân vật đó đang làm gì và cần làm như thế nào. Đồng thời, khi cha mẹ cho trẻ chọn nhân vật, điều đó cũng giúp bé biết cách bày tỏ cảm xúc và niềm yêu thích của mình; thể hiện sự tôn trọng của cha mẹ đối với con.

Thông qua các trò chơi, trẻ sẽ học thêm được nhiều kiến thức tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em mới bao gồm từ vựng và cấu trúc. Hãy tham gia cùng các bé nhé.