Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé thích học hơn

Tiếng Anh cho trẻ em được xem là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Làm thế nào để các bé hứng thú học mỗi ngày ở độ tuổi mầm non? Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi này của bạn.

Dạy trẻ mầm non qua hình ảnh, đĩa nghe

Học tiếng Anh qua hình ảnh

Trẻ em thường hứng thú trước những hình ảnh màu sắc xoay quanh các chủ đề con vật, đồ chơi, cây cối…Cha mẹ nên dựa trên sở thích của trẻ nhỏ để dạy các bé học từ vựng theo chủ đề qua truyện tranh, phần mềm tiếng Anh trẻ em trên ipad, phim hoạt hình…

Hiệu quả của việc tiếp nhận ngôn ngữ bằng hình ảnh trực quan sinh động luôn nhạy bén hơn các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thông thường. Cha mẹ nên cho các bé làm quen với những từ vựng tiếng Anh từ các tranh ảnh minh họa vật thể gần gũi xung quanh bé như con chó – “dog”, cái ghế – chair…

Hãy chỉ vào những hình ảnh và dạy bé theo hình thức nhận biết khái niệm – ngôn ngữ. Tức là với hình ảnh tiếng Anh minh họa cho một từ vựng, bạn hãy chỉ vào và đọc phát âm tiếng Anh của nó. Không nên dạy bé theo hình thức “word by word” như “con chó tiếng Anh là gì”, “cái ghế tiếng Anh là gì”…

Trẻ em rất thích xem phim hoạt hình và chúng có thể ngồi không rời mắt khỏi nó suốt hàng giờ. Tận dụng sở thích phổ thông của đa số trẻ, nhiều phụ huynh cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình Âu – Mỹ có phụ đề tiếng Việt  như Cartoon, Disney… Cách học tiếng Anh giải trí, tự nhiên với phim hoạt hình vô tình sẽ hình thành thói quen nghe tiếng Anh, bắt chước theo giọng nói của các nhân vật trong phim. Vì trẻ độ tuổi 3 – 5 nhận biết thế giới bằng cách bắt chước mọi thứ mà chúng nhìn thấy.

Giai điệu vui nhộn, lôi cuốn trong bài hát tiếng Anh cho trẻ em sẽ giúp bé hứng thú, yêu thích nghe ngôn ngữ này hơn. Các bé sẽ hát theo lời nhạc một cách tự nhiên. Và không cần tốn nhiều thời gian, cha mẹ đã giúp con rèn luyện kỹ năng phát âm ngay từ những bước đầu đời.

 

Tạo môi trường ngoại khóa cho trẻ học tiếng Anh

Học tiếng Anh qua các hoạt động ngoại khóa

Đây là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả mà nhiều trung tâm đang áp dụng bằng cách tổ chức các hoạt động dã ngoại, cắm trại ngoài trời.

Với các buổi học ngoại khóa tiếng Anh, các bé sẽ được tham quan bảo tàng lịch sử, bảo tàng dân tộc học… tiếp xúc với các hiện vật trưng bày thông qua sự hướng dẫn của giáo viên người bản xứ.

Trong mỗi buổi học ngoại khóa, các bé không chỉ được tiếp nhận kiến thức về thế giới xung quanh bằng tiếng Anh mà còn được tham gia các trò chơi phát triển trí tuệ và thể chất như chơi trò chơi, diễn kịch…

Như thế, dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua các hoạt động dã ngoại đa dạng nhằm tạo môi trường sử dụng tiếng Anh, giúp trẻ mầm non hình thành ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Anh cho trẻ mầm non sẽ đem lại sự say mê và hứng thú học tập nếu cha mẹ biết áp dụng đúng cách. Hãy trải nghiệm cùng bé để vươn tới một tương lai tốt đẹp nhé. Chúc cha mẹ và con có những giờ học hiệu quả.