Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên từ cơ bản đến nâng cao

Hôm nay, Benative sẽ giới thiệu tới các bạn lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên từ cơ bản đến nâng cao vô cùng hiệu quả, nếu bạn là sinh viên năm nhất thì hãy chăm chỉ học ngay từ đầu, đừng để đến năm 2, năm 3 mới học nhé, cơ hội xin việc và thành công sẽ khó khăn hơn đấy.

1. Học nghe nói tiếng Anh cơ bản cho sinh viên

Học nghe nói tiếng Anh cơ bản cho sinh viên

Mở đầu cho lộ trình theo đuổi master tiếng Anh là học kĩ năng nghe – nói. Các bạn có thể lựa chọn tự học, hoặc tham gia những khóa học đầu tiên dành cho người mất gốc tại các trung tâm uy tín. Nếu muốn tự học, các bạn có thể tải các file nghe tiếng Anh từ trên mạng, dành thời gian nghe mỗi ngày để làm quen với tiếng Anh chuẩn. Đồng thời chăm chỉ nhại lại, bắt chước lại những gì nghe được. Hãy cố gắng biến điều này trở thành thói quen hàng ngày không thể thiếu. Học nghe nói sẽ giúp bạn phản xạ tốt với tiếng Anh, làm quen với môi trường có tiếng Anh. Đó là bước đầu để tiếng Anh bước vào cuộc sống của bạn.

2. Học tiếng Anh giao tiếp cho sinh viên

Khi đã bước đầu làm quen với nghe nói tiếng Anh, bạn hãy lập tức tham gia một khóa học tiếng Anh giao tiếp. Bạn nên tham gia khóa học bởi chúng ta cần có người hướng dẫn các mẫu câu, cách sử dụng và có bạn bè để luyện tập. Giao tiếp tức là có ít nhất 2 người nói chuyện cùng nhau. Bạn không thể chỉ ở nhà một mình và luyện giao tiếp được. Hãy nói tiếng Anh với bạn bè, làm quen với những tình huống và cách biểu lộ cảm xúc. Kĩ năng giao tiếp sẽ bổ sung cho bạn nhiều hơn vốn từ vựng và cách xử lý tình huống rất tốt đó nhé!

3. Học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh

Học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh

Đây rồi, ngữ pháp – sở trường của học sinh Việt Nam. Với những bạn đã học ngữ pháp ở bậc phổ thông, chúng ta vẫn nên ôn tập lại và làm một số bài tập nâng cao. Còn đối với những bạn chưa bao giờ học tiếng Anh, một khóa học ngữ pháp sẽ tốt hơn cả. Ngữ pháp không quá khó để tự học nhưng đôi khi chúng ta khó có động lực. Bởi nó rất dài, nhiều nguyên tắc, cần học thuộc nhiều và khô khan. Tốt nhất là có giáo viên kèm cặp, giúp đỡ và cải thiện dần vốn ngữ pháp.

Về từ vựng, bạn có thể tự học ở nhà bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng hãy nhớ, chúng ta quan trọng chất lượng chứ không phải số lượng. Với mỗi từ học được, bạn phải thật sự hiểu và có thể sử dụng thông thạo.

4. Học viết bài luận tiếng Anh

Viết bài luận tiếng Anh yêu cầu lượng từ vựng và ngữ pháp khá lớn. Chúng ta phải đủ kiến thức để xử lý với nhiều đề tài hóc búa, cao siêu. Các bạn nên học cách viết bài luận bởi nó sẽ giúp bạn biết cách viết CV xin việc sau này. Với những bạn nào có ước mơ du học, bài luận cũng là điều không thể thiếu khi apply vào các trường ở nước ngoài. Khi ra trường, làm việc cho các công ty, muốn có lương ở mức cao thì kĩ năng viết bài luận cũng rất cần thiết đó nhé!

5. Tham gia một hoạt động/công việc có sử dụng tiếng Anh

Công việc sử dụng tiếng Anh

Bên cạnh việc học tiếng Anh dồn dập, bạn có thể tham gia một hoạt động xã hội nào đó. Hoặc một việc làm parttime có dùng đến tiếng Anh. Vừa học vừa làm hẳn sẽ mang lại nhiều niềm vui cho bạn. Hiện nay có rất nhiều công việc phù hợp cho sinh viên năm nhất như dạy gia sư tiếng Anh, nhân viên chạy bàn các quán ăn do người nước ngoài, dạy tiếng Việt cho người bản ngữ,… Bạn có thể tham gia bất kì một công việc gì. Vốn tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện tốt nhất khi bạn sử dụng nó thường xuyên. Vừa học vừa thực hành là một trong những bí kíp đắt giá cho việc học ngôn ngữ.

6. Thuyết trình bằng tiếng Anh trước lớp

Lên đại học, các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội thuyết trình bằng tiếng Anh. Bạn đừng ngại mà tham gia ngay nhé! Kĩ năng thuyết trình đòi hỏi chúng ta phải diễn đạt tốt, vốn từ đa dạng, truyền cảm và trôi chảy. Mỗi dịp thuyết trình là những cơ hội để bạn rèn luyện vốn tiếng Anh bao lâu nay của mình. Vừa ghi điểm trong mắt thầy cô giảng viên. Đúng là một công đôi việc đúng không nào?

Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên đã được vạch ra, các bạn chỉ cần thực hiện và cố gắng chăm chỉ mỗi ngày. Thành công hay thất bại là nằm trong tay bạn.