Lộ trình tự học giao tiếp tiếng Anh nâng cao

Bạn muốn học giao tiếp tiếng Anh nâng cao nhưng chưa rõ cách thức? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết này để tự rút ra lộ trình học tiến Anh cho bản thân.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp nâng cao bao gồm:

Pronunciation: Các bài học về phát âm cơ bản, âm đôi thường nhầm lẫn và thực hành để luyện phản xạ âm.
Vocabulary: Các từ vựng liên quan đến các chủ đề thường gặp trong cuộc sống ở mức độ giao tiếp sâu hơn.
Speaking and Listening: Những đoạn hội thoại, mẫu câu giúp các bạn tự tin vận dụng linh hoạt từ vựng để giao tiếp thật trôi chảy và tự nhiên.

1. Pronunciation: Phát âm

Phát âm là một cách chúng ta đọc một từ tiếng Anh, nhưng thực tế còn nhiều hơn thế. Đôi khi trong giao tiếp, mặc dù đã học cách đọc từ rất chuẩn, tuy nhiên nhiều người vẫn gặp một số những khó khăn nhất định khi nghe người bản ngữ nói. Vậy nguyên nhân từ đâu? Hay là bạn nghe người bản xứ nói rất hay nhưng người Việt nói tiếng Anh lại không thể hay được như vậy. Nguyên nhân là do chúng ta phát âm hoặc nói một câu mà chưa có trọng âm và ngữ điệu. Vì thế, để nâng cao khả năng giao tiếp, bạn nên luyện cả trọng âm của câu, ví dụ như thông tin quan trọng nhất nên được nhấn mạnh, câu hỏi thì lên giọng cuối câu và câu thoại bình thường thì xuống giọng cuối câu.

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu thật kỹ về trọng âm. Trọng âm là âm tiết được nhấn mạnh khi đọc một từ nào đó. Ở trong tiếng Anh, từ có hai âm tiết trở lên đều sẽ có trọng âm. Đây là một phần gây rất nhiều khó dễ cho các bạn trong quá trình học tiếng Anh. Ví dụ như khi nghe từ “important”, bạn sẽ nghe rất rõ âm tiết thứ hai là “por” trong khi hai âm tiết còn lại thì chỉ lướt qua. Vì vậy, việc phát âm có trọng âm sẽ giúp các bạn nắm được thói quen phát âm của người bản ngữ, không những nâng cao kỹ năng phát âm mà còn giúp bạn nghe đối thoại tốt hơn.
Tiếp theo là ngữ điệu. Ngữ điệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải cảm xúc. Khi ngạc nhiên ta thường có xu hướng cao giọng, khi buồn bã sẽ trầm giọng xuống. Tiếng Anh cũng thế. Bạn sẽ thấy họ cũng lên xuống giọng khi nói.

2. Vocabulary: Từ vựng

Sau khi học được các từ vựng để thể hiện bản thân, thể hiện cái tôi, chắc hẳn các bạn cũng đã có được sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Tuy nhiên, giới thiệu bản thân chỉ có thể là bước phác họa hình ảnh của bạn trong mắt người đối thoại và sẽ rất khó để tìm được điểm chung khi chỉ nói về bản thân mình.

Vậy làm thế nào để tạo được sự liên kết trong các cuộc đối thoại? Bạn nên trang bị cho mình những từ vựng về thật nhiều chủ đề giao tiếp, ví dụ như tìm hiểu về chủ đề mà người nước ngoài thường hay nói chuyện trong những lần đầu tiên, những chủ đề thường gặp trong cuộc sống, một số chủ đề mang tính học thuật đơn giản…

3. Listening and Speaking: Nghe và nói

Đây là kỹ năng không chỉ được hiểu đơn thuần là nghe và nói, mà đó chính là sự lắng nghe và truyền đạt. Khi nói chuyện với người nước ngoài, làm thế nào để thể hiện rằng chúng ta đang thực sự lắng nghe họ và rất thích thú với câu chuyện đó?

Hãy cùng đi đến một ví dụ đơn giản. Kết thúc tiết học, một người bạn nói rằng “The lesson was so great. I love it!”, vậy bạn nên trả lời như thế nào? Thông thường, chúng ra sẽ có hai câu trả lời thông dụng là “Yes” và “I agree”, nhưng chúng khó khô cứng và không thể hiện rõ sự thích thú của bạn. Hãy trả lời theo kiểu “Yes, it’s was amazing” hoặc “I couldn’t agree more”. Những câu nói này sẽ khiến đối phương cảm thấy thật hứng khởi và hiểu rằng bạn cũng đang muốn kéo dài cuộc nói chuyện.

Vậy, thay vì những câu trả lời ngắn và nhàm chán, hãy nói những câu dài hơn và có kèm biểu cảm nhé.

Với lộ trình học giao tiếp tiếng Anh nâng cao này, hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng ngoại ngữ và tự tin hơn trong môi trường giao tiếp quốc tế. Chúc bạn thành công.