• Home »
  • Blog »
  • 3 yếu tố mang lại thành công cho người học tiếng Anh

3 yếu tố mang lại thành công cho người học tiếng Anh

Đâu là sự khác biệt giữa một người học tiếng Anh thành công với một người không thành công? Liệu giỏi tiếng Anh có phụ thuộc vào năng khiếu ngoại ngữ của bạn? Với 3 điều này, bất kỳ ai cũng có thể học thành công một ngôn ngữ, và tiếng Anh sẽ không phải là một ngoại lệ. Cùng tham khảo nhé.

Thời gian

Có kế hoạch và thời gian học tập rõ ràng

Hầu hết mọi người đều hoài nghi về quãng thời gian cần thiết để học và trở nên thành thạo một ngôn ngữ mới, nhưng điều quan trọng nhất ở đây là: bạn học gì và duy trì đều đặn như thế nào trong suốt thời gian đó.

Thời gian là một yếu tố thực sự quan trọng quyết định khả năng thành công. Khi nói đến thời gian học tiếng Anh là nói đến:

– Thời gian dành ra trong mỗi ngày để học tiếng Anh. Có người dành ra 2 giờ mỗi ngày trong tuần để học và thực hành những cụm từ tiếng Anh thông dụng và dành ra khoảng 3 giờ vào cuối tuần để ôn lại tất cả những gì đã học trong 6 ngày trước đó. Nếu quỹ thời gian của bạn không cho phép bạn dành ra 2-3 giờ mỗi ngày để học tiếng Anh, chỉ cần 20-30 phút cũng đủ để học được những điều bổ ích. Với thời gian luyện tập ít hơn trong mỗi ngày, để bạn có thể nói tiếng Anh tốt có thể sẽ kéo dài hơn, nhưng ít nhất là bạn đang làm một điều đúng cho việc học của mình. Nên nhớ là: hãy dành thời gian đều đặn mỗi ngày để học và tránh việc học dồn! Bạn sẽ chẳng tiếp thu được bao nhiêu đối với một lịch học thất thường: nhiều ngày liền không học một chữ và học cả ngày đối với những ngày cao hứng!

– Kiên trì với kế hoạch của mình. Khi bạn đã chịu dành ra một quỹ thời gian nhất định để học tiếng Anh thì hãy kiên định và chịu khó duy trì kế hoạch đó. Nhiều người học không thành công đã phải “làm lại từ đầu” rất nhiều lần vì việc học của họ liên tục bị ngắt quãng. Chung quy lại, nếu bạn học một lần và liền mạch thì tổng thời gian bạn dành ra để học tiếng Anh bao giờ cũng “tiết kiệm” hơn việc phải học nhiều lần rời rạc cộng lại.

Động lực

Động lực học tiếng Anh

Động lực học là điều sẽ thuyết phục bạn quyết tâm đạt được mục tiêu học tiếng Anh. Và để không bỏ cuộc giữa chừng bạn phải cần có một động lực lớn.

Cũng giống như việc bạn lựa chọn ngành nghề để học, một công việc để theo đuổi thì động lực giúp bạn bắt đầu và kết thúc với kết quả như mong muốn. Kể cả những nhà tuyển sinh và tuyển dụng cũng vậy, trước khi đồng ý cho bạn theo học một ngành nghề nào ở một trường Đại học hay ký hợp đồng làm việc tại công ty, họ luôn đòi hỏi bạn nêu ra động lực học cũng như động lực làm việc. Một động lực đủ lớn sẽ cho biết bạn có khả năng học tốt, làm tốt hay không.

Nhưng vậy làm thế nào để xác định bạn có đủ động lực học tiếng Anh hay chưa?

Hãy để việc đó đến tự nhiên từ nhu cầu cần đến tiếng Anh của bạn. Nhu cầu giao tiếp tiếng Anh trong các hoạt động sống, nhu cầu du lịch nước ngoài, nhu cầu công việc, nhu cầu tra cứu tài liệu …

Như vậy với một động lực đủ lớn sẽ thúc đẩy bạn đến gần hơn với các môi trường sử dụng tiếng Anh như: du lịch đến một đất nước mà ở đó có người nói tiếng Anh, đọc sách và báo chí tiếng Anh mỗi ngày để có các thông tin thay vì đọc thông qua tiếng Việt, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh … và đặc biệt là kiên trì với một lộ trình học tiếng Anh mà bạn đã tự cam kết với chính bản thân mình.

Phương pháp học hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp học nào cuối cùng cũng đạt được thành công. Nhưng có một số phương pháp học hiệu quả hơn những phương pháp khác.

Những phương pháp học kém hiệu quả thường làm cho bạn tốn nhiều thời gian để đạt được mục tiêu hơn. Như vậy, như thế nào là một phương pháp mang lại hiệu quả cao?

Bộ não con người có bản năng tiếp thu các ngôn ngữ. Mỗi ngày bạn sử dụng chức năng của bộ não trong việc gửi và nhận các thông điệp thông qua ngôn ngữ.

Có nhiều phương pháp học lại chú tâm quá nhiều vào học ngôn ngữ ( ví dụ như: chú trọng quá nhiều vào các nguyên tắc ngữ pháp) hơn là việc sử dụng ngôn ngữ vào các tính huống thực tế. Hoặc những phương pháp đó làm cho bạn tiêu tốn nhiều thời gian vào những kiến thức không thực sự ý nghĩa và liên quan tới nhu cầu sử dụng ngôn ngữ của bạn. Đây cũng là vấn đề mà nhiều chương trình học tiếng Anh đang mắc phải.

Như vậy, với phương pháp học tiếng Anh mà bạn dành ra càng nhiều thời gian để sử dụng ngôn ngữ một cách thực tế, thì càng chứng minh phương pháp đó hiệu quả.

Danh sách các cách học tiếng Anh hiệu quả gần như không có giới hạn, trong đó bao gồm một số kênh phổ biến như:

– Đọc sách, tạp chí và các bài báo tiếng Anh trên mạng internet.

– Thực hành nói tiếng Anh qua Skype hoặc trò chuyện tiếng Anh trực tiếp với ai đó.

– Chơi game mà trong đó lời thoại và các bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh.

– Xem phim, các kênh truyền hình và video trên Youtube bằng tiếng Anh.

– Viết email và tán gẫu bằng tiếng Anh.

– Nghe nhạc, nghe đài, và nghe sách nói bằng tiếng Anh.

Học tiếng Anh không khó. Chỉ cần bạn có quyết tâm thì bạn cũng sẽ sớm chinh phục được ngôn ngữ này. Có rất nhiều người đã thành công với phương pháp của riêng họ, bạn thì sao?