Làm sao để rèn tiếng Anh cho trẻ ngay từ cấp 1?

Với tâm lý lo sợ trẻ nói tiếng Việt chưa rành nên khó có thể tiếp thu những ngôn ngữ khác, các bậc phụ huynh vẫn luôn băn khoăn việc có nên cho con mình học tiếng Anh sớm hay không. Khác với các môn học khác, ngoại ngữ chưa bao giờ giới hạn hay phân biệt tuổi tác. Thay vì lo lắng việc có nên cho con đi học sớm hay muộn, điều quý phụ huynh nên quan tâm chính là làm sao để rèn tiếng Anh cho trẻ giỏi ngay từ cấp một. Cùng tham khảo bài viết nhé.

 Học nghe

Cho trẻ luyện nghe tiếng Anh

Để trẻ nói được thành thạo một ngôn ngữ phải mất khoảng từ một đến hai năm. Chính vì vậy, đừng khuyến khích trẻ học tiếng Anh theo cách trả bài, chỉ hỏi và đáp những gì có trong sách giáo khoa. Trẻ nhỏ có khả năng bắt chước rất nhanh nên đừng để trẻ rèn tiếng Anh theo cách học tủ, học vẹt. Việc đầu tiên cần làm là rèn luyện kỹ năng nghe – hiểu.

Khi dạy tiếng Anh cho bé, trong khoảng thời gian đầu tiên các bé rất nhút nhát. Giờ học chủ yếu là học từ vựng, cách phát âm chứ không thể giao tiếp ngay được. Tuy nhiên, ở môi trường quốc tế trẻ sẽ tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên nhờ đó lượng kiến thức sẽ ngấm vào bé thông qua việc lắng nghe. Khi đó, những phương pháp giảng dạy tích hợp sẽ khuyến khích bé thể hiện vốn kiến thức đã tích lũy được.

Tại Trường Tây Úc ngoài để trẻ học với giáo viên bản ngữ, nhà trường còn để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua sách, truyện, trò chơi và các clip dạy tiếng Anh. Mặt khác nhà trường cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên kết hợp thêm việc cho bé nghe nhạc tiếng Anh ở nhà để việc dạy tiếng Anh cho bé toàn diện và đạt hiệu quả tốt hơn.

Học nói

Cho trẻ học nói tiếng Anh

Mục đích của việc dạy tiếng Anh không chỉ dừng lại ở việc nghe, hiểu, điều mang lại hứng khởi và dễ dàng nhận thấy nhất chính là nói được, giao tiếp được. Cách dạy tiếng Anh cho bé ở trường quốc tế chính là tạo ra nhu cầu giao tiếp. Qua các tình huống trong bài giảng trẻ không chỉ giao tiếp với thầy cô mà còn phải rèn luyện kỹ năng nói với bạn bè.

Thay vì làm giảng giải và “rót” kiến thức một cách thụ động, các giáo viên dạy tiếng Anh cho bé phải là người dẫn đường để bé có thể thực hành tiếng Anh chủ động và tự tin. Giáo viên nên tạo cho trẻ những bối cảnh hấp dẫn, chủ đề sinh động để bé vận dụng kỹ năng nói như “đi chơi công viên”, “giúp mẹ vào bếp”, “đến chơi nhà bạn”,… Từ đó, bé sẽ chủ động hơn để thể hiện và bày tỏ ý kiến của mình trước đám đông. Mặt khác, khi giáo viên nói chuyện trực tiếp với trẻ sẽ nắm bắt được cách phát âm của từng bé, từ đó có thể điều chỉnh những từ phát âm chưa chuẩn.

Học gói, học mở

Học tiếng Anh như xây dựng một ngôi nhà, tùy vào từng độ tuổi mà nhu cầu học tập và sử dụng tiếng Anh khác nhau. Ví dụ như trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo chỉ cần biết đếm, biết nói tên các con vật, đồ vật. Trẻ ở cấp tiểu học cần sử dụng từ vựng để ghép câu, diễn giải thông tin.

Nên cho trẻ học tiếng Anh lồng ghép với nhiều môn học khác. Nhờ đó, các em không chỉ học được những kiến thức cơ bản trong tiếng Anh mà còn được làm quen với tri thức về Toán học, Khoa học, Mỹ thuật, Văn học,… từng bước tích lũy, “gói ghém” kiến thức cho các bậc học cao hơn trong tương lai.

Có thể nói, nếu được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh ngay từ bé, trẻ càng có nhiều cơ hội phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh thông thạo như tiếng mẹ đẻ. Đây là điều kiện tiên quyết để trẻ trở thành công dân toàn cầu, mở ra cơ hội chinh phục học bổng du học và những nhà tuyển dụng nước ngoài bởi vốn tiếng Anh và nền tảng kiến thức vững chắc. Hãy áp dụng những phương pháp rèn tiếng Anh cho trẻ kể trên để giúp trẻ có tương lai đẹp nhất nhé.