Chỉ bạn 5 cách học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả

Mỗi ngành nghề sẽ có những nhóm từ đặc thù nhất định. Vì vậy, khi làm việc trong môi trường quốc tế, ngoài tiếng Anh giao tiếp thông thường, bạn còn cần trau dồi thêm từ vựng tiếng Anh chuyên ngành để nâng cao chuyên môn. Nhưng học thế nào để tiết kiệm thời gian mà vẫn hiệu quả nhất? Hãy tham khảo 5 cách dưới đây nhé.

Đừng dịch Anh – Việt

Đừng dịch Anh Việt

Hãy học cách hiểu nghĩa tiếng Anh của các từ chuyên ngành thay vì “dịch thầm” chúng sang tiếng Việt. Dù việc tra nghĩa tiếng Việt của một từ mới nào đó dường như đã trở thành phản xạ tự nhiên, bạn cũng nên bỏ thói quen này để tránh nhầm lẫn. Hơn nữa, không có bất cứ giới hạn hay chuẩn mực nào trong việc dịch nghĩa các từ chuyên ngành. Thậm chí, có những từ tiếng Anh không hề có từ vựng tiếng Việt nào thích hợp để thay thế chúng.

Tóm lại, khi gặp một thuật ngữ nào đó, trước hết bạn hãy cố hiểu chúng dựa vào ngữ cảnh. Nếu vẫn chưa rõ nghĩa, hãy sử dụng từ điển và tra nghĩa tiếng Anh.

Tạo cho mình một quyển “từ điển chuyên ngành”

Dùng một quyển sổ tay và viết lại các thuật ngữ cũng là một cách hiệu quả để học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành, ví dụ: Tài chính, công nghệ thông tin, nhân sự, quảng cáo, quản trị kinh doanh…

Bất cứ khi nào gặp một từ hay cụm từ mới, hãy viết chúng vào sổ theo đúng ngành nghề. Bạn cũng nên viết lại định nghĩa theo cách hiểu của mình để dễ nhớ hơn.

Hãy bắt đầu với những thứ bạn đã biết

Hãy bắt đầu với những thứ bạn đã biết

Khi bắt đầu học các từ chuyên ngành, hãy bắt đầu từ những lĩnh vực đơn giản và quen thuộc nhất với bạn. Ví dụ, bạn làm kế toán và muốn học tiếng Anh thương mại, hãy bắt đầu từ lĩnh vực của mình. Bạn chắc chắn đã biết trước một vài thuật ngữ quen thuộc, điều này sẽ giúp bạn học nhanh hơn và tạo được động lực để bạn cố gắng.

Lắng nghe các đoạn đối thoại chuyên ngành

Một trong những cách cải thiện tiếng Anh chuyên ngành tốt nhất là nghe xem chúng được sử dụng như thế nào. Bạn có thể xem các đoạn video học tiếng Anh trên mạng, hoặc chú ý các tin tức có liên quan đến ngành nghề của mình.

Đừng quá lo lắng khi bạn không hiểu gì trong những lần đầu tiên, hãy nghe và tìm ra các từ khóa được họ nhấn mạnh và lặp lại nhiều lần, sau đó, cố hiểu chúng theo ngữ cảnh hoặc dùng từ điển tiếng Anh để tra cứu.

Đọc, đọc và đọc

Đọc cũng là một cách hay để tăng vốn từ chuyên ngành. Có rất nhiều cách và nguồn tài liệu để bạn thu thập các thuật ngữ này, ngoài báo chí, bạn có thể tìm đến những quyển eBook tổng hợp từ vựng tiếng Anh chuyên ngành. Ngoài ra, đọc những cuốn sách tiếng Anh chuyên ngành cũng giúp bạn thu nhặt được vốn từ vựng kha khá đó, hơn thế còn bổ sung được kiến thức chuyên ngành cho bản thân.

Trên đây là một số cách học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Việc học thuật ngữ chuyên ngành sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc của bạn, đừng chủ quan mà bỏ qua nhé. Chúc bạn thành công.