Học sinh giỏi có nhiều cơ hội xét tuyển đại học 2019

Nhiều trường ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi THPT. Phương thức xét tuyển bằng điểm xét tốt nghiệp hay xét tuyển kết hợp cũng được các trường sử dụng.

Ngoài các phương thức xét tuyển truyền thống như dựa theo kết quả thi THPT quốc gia, xét học bạ, tuyển thẳng học sinh theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hay dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực, nhiều trường còn đưa ra nhiều phương thức xét tuyển mới.

Thay đổi phương thức tuyển sinh

Thông tin về công tác tuyển sinh năm 2019 của các trường công an vừa được Cục Đào tạo – Bộ Công an công bố. Năm nay, khối trường này thay đổi phương thức tuyển theo hướng xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT quốc gia (chiếm 75% điểm xét tuyển) và kết quả học bạ THPT (chiếm 25% điểm xét tuyển). Ở những mùa tuyển sinh trước, khối trường này chỉ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia.

Hoc sinh gioi co nhieu co hoi xet tuyen dai hoc 2019

Học sinh TP.HCM ôn thi cho kỳ thi THPT quốc gia.

Theo cách thức mới, điểm xét tuyển vào các trường công an sẽ gồm điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; điểm trung bình kết quả học tập trong 3 năm THPT; điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT; điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức.

ĐH Nha Trang, trong 4 phương thức xét tuyển, có phương án sử dụng điểm xét tốt nghiệp THPT. TS Tô Văn Phương, phụ trách Phòng Đào tạo Đại học, ĐH Nha Trang, cho biết năm 2019, Bộ GD&ĐT quy định điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích.

Trường sử dụng kết quả này xét tuyển vì đây là phương thức bảo đảm được tính thiết thực và ý nghĩa của kỳ thi THPT quốc gia, phản ánh đúng chất lượng giáo dục phổ thông.

Ngoài phương thức xét tuyển trên, năm 2019, ĐH Nha Trang còn sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM làm phương thức tuyển sinh của trường. Trường cũng xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài việc xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia với điểm học bạ, nhiều trường còn đưa ra phương án xét tuyển kết hợp. ĐH Y Dược TP.HCM xét tuyển kết hợp đối với ngành Y khoa và Dược học đối với những thí sinh đáp ứng ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6 trở lên hoặc TOEFL iBT 60 trở lên.

Tăng cường tuyển học sinh giỏi

Trong phương án xét tuyển ĐH năm 2019, nhiều trường tuyển thẳng học sinh giỏi các trường THPT.

ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay vẫn tuyển thẳng học sinh giỏi của các trường THPT top 100 trong toàn quốc theo tiêu chí đánh giá của ĐH này. Trong phương án tuyển sinh năm 2019, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến xét tuyển đối tượng này với tỷ lệ không quá 20% chỉ tiêu chung.

Với nhiều trường ĐH ngoài khối ĐH Quốc gia TP.HCM, phương thức xét tuyển thẳng học sinh giỏi được mở rộng cho toàn bộ trường THPT. ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển học sinh giỏi 3 năm THPT (lớp 10, 11, 12) của tất cả trường THPT trên toàn quốc (không phân biệt trường chuyên, năng khiếu) với điều kiện điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 từ 8 trở lên.

PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng ĐH Mở TP.HCM, cho biết năm 2019, trường sẽ xét tuyển thẳng học sinh giỏi các trường THPT với cơ hội nhận học bổng toàn phần 4 năm học hoặc một năm. Theo đó, điều kiện đăng ký xét tuyển thẳng học sinh giỏi gồm tốt nghiệp THPT năm 2019, có hạnh kiểm tốt 3 năm THPT, có kết quả học lực 3 năm đạt loại giỏi và điểm trung bình chung của các môn trong tổ hợp xét tuyển của 3 năm phổ thông không nhỏ hơn 7. Theo phương án này, 2 ngành Luật và Luật kinh tế, điểm trúng tuyển của tổ hợp Văn – Sử – Địa cao hơn các tổ hợp còn lại 1,5 điểm.

Tương tự, ĐH Tài chính – Marketing cũng xét tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp THPT năm 2019 có kết quả học tập THPT 3 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, hoặc có kết quả cao trong quá trình học THPT đối với các môn trong tổ hợp xét tuyển của trường.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng ĐH Tài chính – Marketing, cho rằng trường tuyển thẳng học sinh giỏi các trường THPT nhằm tăng cơ hội xét tuyển cho các em. Trường cũng không lo ngại kết quả học sinh giỏi là bệnh thành tích bởi trường tin kết quả này là chính xác và các em còn phải trải qua những năm học ĐH. Nếu kết quả học sinh giỏi của các em là ảo, không đủ năng lực học ĐH thì khó trụ hết năm thứ 2 ĐH.

Một số ý kiến khác cho rằng những em không đạt danh hiệu học sinh THPT giỏi vẫn học ĐH tốt thì những học sinh giỏi xứng đáng có cơ hội được tuyển thẳng vào ĐH.

Nguồn: Zing