Tuyển sinh lớp 6 song bằng: Học sinh thi Toán và Tiếng Anh

Theo hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp của TP Hà Nội, năm học 2019-2020 Hà Nội tiếp tục thí điểm đào tạo chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại 7 trường THCS. Theo đó, để theo học chương trình này, học sinh sẽ thực hiện 2 bài kiểm tra, đánh giá năng lực cụ thể gồm: Tiếng Anh và Toán bằng tiếng Anh. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng.

Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh, học sinh

Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh, học sinh

 

Hà Nội tiếp tục cho phép một số trường triển khai thí điểm chương trình đào tạo quốc tế học chương trình THCS Quốc gia Việt Nam và chương trình giáo dục nhận chứng chỉ trung học quốc tế IGCSE tại 7 trường THCS bao gồm: THSC Cầu Giấy (quận Cầu Giấy); THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ); Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân); THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy); THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm); THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) và lớp 6 THCS của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng. Để tuyển sinh vào các trường này, học sinh phải trải qua bài kiểm tra, đánh giá năng lực. Cách tính điểm tuyển sinh để làm căn cứ tuyển sinh vào các trường được tính bằng tổng điểm các bài kiểm tra. Cụ thể, học sinh thực hiện 2 bài kiểm tra gồm môn Tiếng Anh và Toán. Trong đó, môn Tiếng Anh học sinh trải qua phần viết khoảng 45 phút và phần nghe 30 phút. Bài kiểm tra môn Toán bằng tiếng Anh theo chuẩn CAIE, thời gian làm bài 60 phút.

Ngoài ra, đối với tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6, TP cũng có kế hoạch cụ thể. Trong đó, yêu cầu các tổ chức điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến tuyển sinh và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường. Thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo rõ 5 tiêu chí gồm: tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Phương thức tuyển sinh lớp 1, lớp 6 vào các trường công lập năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm, thực hiện xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Các trường ngoài công lập tuyển sinh không cần theo tuyến tuyển sinh.

Tuy nhiên, các trường tùy thuộc vào điều kiện sơ cở vật chất, giáo viên để xây dựng phương án tuyển sinh hợp lý theo đúng quy định. Để đánh những hiểu lầm cho phụ huynh, sai sót không đáng có từ phía các nhà trường, TP Hà Nội cũng yêu cầu các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước  khi làm thủ tục nhập học cho học sinh. Các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Hà Nội cũng chỉ đạo năm học tới tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học trái tuyến, giảm sĩ số học sinh/ lớp, tăng số học sinh học 2 buổi/ ngày. Các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Nguồn: Báo tiền phong